Những kỹ thuật giúp úp rổ đỉnh cao trong thể thao bóng rổ

Úp rổ được coi là một trong số những kỹ thuật cơ bản trong chơi bóng rổ

Trong bóng rổ chuyên nghiệp, độc nhất tại những đất nước lớn mạnh ở phương Tây các chàng cầu thủ cao lớn, úp rổ được coi là một trong số những kỹ thuật cơ bản. Bài viết sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi SLAM DUNK – Úp rổ là gì và cách thức tập luyện kỹ thuật này.

Úp rổ được coi là một trong số những kỹ thuật cơ bản trong chơi bóng rổ
Úp rổ được coi là một trong số những kỹ thuật cơ bản trong chơi bóng rổ

Úp rổ là gì? Sơ lược về úp rổ trong bóng rổ

Nội Dung Chính

Úp rổ là một kiểu chơi ghi bàn thịnh hành khi người chơi sẽ phải bật nhảy cao đưa bóng vào rổ bởi 1 hoặc cả 2 tay.

Úp rổ hay còn có tên gọi là Slam Dunk, gọi tắt là Dunk. Đây là kỹ thuật phổ biến được thực hành tại các cuộc đấu bóng rổ giỏi bằng những cầu thủ lớn cao và sở hữu sức bật vô cùng tốt.

Để có thể Slam Dunk cực tốt như những cầu thủ nổi tiếng thì chúng ta cần tập luyện đúng kỹ thuật và thường xuyên. Ngoài việc xem video và hình ảnh trên website, những bạn nên tham gia các kỹ thuật bóng rổ cho trẻ nhỏ tại Hồ Chí Minh tại các trọng tâm bóng rổ để được chỉ dẫn đúng kỹ thuật nhất. Tới với trung tâm bóng rổ thể thao tuổi trẻ, các bạn sẽ được dạy kỹ thuật bóng rổ căn bản tới nâng cao.

Úp rổ là gì? Sơ lược về úp rổ trong bóng rổ
Slam Dunk là một kiểu ghi điểm thịnh hành khi người chơi sẽ phải bật nhảy cao đưa bóng vào rổ bởi 1 hoặc cả 2 tay

Các loại Slam Dunk – úp rổ trong bóng rổ

Một số Slam Dunk thịnh hành mà các cầu thủ bóng rổ cần biết như:

Kỹ thuật Windmill

Đây là kiểu úp rổ được thực hành lúc cầu thủ tạo ra một đường chuyền vận động hình tròn trên không có có trái bóng trước khi Dunk. Kỹ thuật Dunk Windmil có thể thực hành bằng 1 hoặc 2 tay.

Kỹ thuật Tomahawk

Với kiểu Dunk tomahawk được diễn đạt bởi 1 cứ ném trước lúc cầu thủ giữ bóng ở phía trên đầu, rồi sử dụng cả 2 đưa bóng ra sau đầu và ném bóng vào rổ.

Kỹ thuật Free Throw Line

Đây là kỹ thuật Dunk được thực hành lúc nhảy từ đường ném tự do – free throw line. Kiểu Dunk này được coi là cách úp rổ khó nhất mà không phải cầu thủ bóng rổ nào cũng làm cho được. Vì đây là kiểu Dunk đòi hỏi tốc độ và độ cao mà cầu thủ cần có để thực hành pha úp thành công.

Kỹ thuật Between the Leg

Kỹ thuật Dunk Between The Leg được trình bày bằng phương pháp chuyền bóng vào giữa hai chân khi đang trên không có trước khi thực hành cú ném rổ. Các chuyên gia bóng rổ đánh giá kỹ thuật Dunk Between The Leg là kỹ thuật cực đẹp mắt và ấn tượng cực mạnh cho người xem.

Kỹ thuật Between the Leg
Kỹ thuật Dunk Between The Leg là kỹ thuật đẹp mắt và ấn tượng cho người xem

Kỹ thuật Double Clutch

Kiểu úp Double clutch bằng cách mở rộng cánh tay của bạn có trái bóng trên không chung, rồi đưa bóng trở lại đầu hay gần cơ thể bạn và mở rộng cánh tay lần nữa rùi úp rổ.

Kỹ thuật Rock the Baby/Rock the Cradle

Shot Dunk giống như kiểu úp rổ Windmill nhưng khác những điểm sau:

– Khác biệt đầu tiên nói đến chính là quả bóng được khóa vào cổ tay của người Dunker

– Điểm khác thức hai là vòng quay úp rổ kể từ phía dưới thay vì trong khoảng phía trên xuống, kiểu hình cối xay gió.

Kỹ thuật Off the Backboard

Đây là kiểu úp rổ thịnh hành nhất trên các sân bóng rổ, cách thực hiện như sau: Cầu thủ ném bóng nảy rổ, sau ấy bắt bóng trên không trung và thực hiện úp rổ. Úp rổ off the backboard có thể liên kết sở hữu kiểu úp rổ Windmill và Tomahawk.

>>> Xem thêm: Lớp học bóng rổ cho trẻ em

>>> Xem thêm: Các vị trí trong bóng rổ 

Các bài tập úp rổ cơ bản

Tập luyện thường

Để úp rổ thành công thì chúng ta cần Dunk bằng các quả bóng với những kích thước khác nhau, tự điều chỉnh chiều cao của bảng rổ phù hợp.

Khi mới tập luyện, việc điều khiển 1 quả bóng kích thước lớn mang thể gây khó khăn cho bạn, vậy nên hãy khởi đầu luyện tập với những mẫu bóng nhỏ hơn như bóng bàn hoặc tennis… Sau ấy, bạn cần tập khiến cho quen có những động tác bật nhảy và úp rổ.

Bạn cũng nên hạ thấp vành rổ sau ấy nâng dần theo thời gian luyện tập và độ nhuần nhuyễn của động tác.

Úp rổ bởi 1 tay

Bạn sẽ tận dụng được hết chiều dài sải tay và khi ở trên không có, bạn có thể dùng tay còn lại để bưng bít, ngăn chặn việc cầu thủ phòng vệ đối phương truy cản. Còn sở hữu kiểu dunk bằng hai tay, bạn cần phải nhảy cao hơn so có lúc úp rổ bằng 1 tay.

Nhảy bật thẳng đứng

Lấy đà giậm dancing làm sao cho lực khởi động từ chân rồi nhảy lên cao theo phương thẳng đứng, nếu như thực hành đúng kỹ thuật động tác giậm dancing, bạn sẽ với thể đạt tới độ cao hoàn hảo.

Tăng thời gian trên không khi nhảy úp rổ

Đầu tiên, bạn đặt cánh tay ra sau cổ, cong đầu gối và bàn chân đặt trên sàn nhà, sau đấy đưa thân thể lên cao, gập sát người vào đùi làm cho những múi cơ bụng săn lại. Kế tiếp thả người nằm xuống, khi lưng sắp chạm đất giữ cứng cơ thể không cho lưng chạm đất sẽ làm cho săn chắc cơ lưng.

Kỹ thuật nâng cao hơn của động tác gập bụng chính là việc phải đeo tạ vào chân, nằm xuống đất và nhất mực cơ thể bởi phương pháp để 1 vật nặng lên người. Duỗi thẳng chân và nâng cao chân sao cho vuông góc sở hữu cơ thể. Tiếp đó, hạ chân xuống sắp sát mặt đất thì giữ chân lại và nâng lên tiếp tục.

Tăng thời gian trên không khi nhảy úp rổ
Úp rổ trong bóng rổ mang lại nhiều lợi thế nên nhiều cầu thủ sử dụng trong lúc thi đấu

Các lợi ích của cú Dunk úp rổ trong bóng rổ

Dunk trong bóng rổ mang lại khá nhiều lợi thế nên được khá nhiều cầu thủ sử dụng trong lúc thi đấu.

  • Khi thực hành thành công cú Dunk, hàng hóa phòng vệ khó mang thể ngăn cản được. Điều này mô tả kỹ thuật mạnh mẽ của cầu thủ bóng rổ.
  • Tạo lập được sự tôn trọng từ đối phương. Chẳng phải người chơi nào cũng sở hữu thể Dunk thành công giúp cầu thủ khẳng định vị trí của mình trên sân.
  • Dunk tốt với thể giúp cầu thủ di chuyển biến hóa nhiều kiểu khác nhau và chuyên nghiệp hơn trong thi đấu.

Như vậy bài viết của Thể Thao Phong Sơn đã giúp những bạn trả lời chuẩn xác câu hỏi: Úp rổ là gì? Để đạt được độ thạo của những cầu thủ giỏi, các bạn cần phải tập luyện thường xuyên. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901.19.93.93
Chat Facebook
Gọi điện ngay