Trẻ em có thể làm gì để tăng cường các hoạt động mùa hè?

Trong dịp hè, trẻ có nhiều thời gian hơn cho các hoạt động vui chơi và rèn luyện kỹ năng. Các chuyên gia nói rằng trẻ em nên dành thời gian thích hợp dưới ánh nắng mặt trời và hoạt động thể chất. Ngoài ra, dinh dưỡng và chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến các hoạt động này.

Vì vậy, gia đình nên khuyến khích trẻ vận động nhưng đừng bỉ lỡ chế độ ăn hợp lý

Uống đủ nước

Các gia đình không cần phải chuẩn bị đồ uống thể thao phức tạp hoặc chuẩn bị nước trái cây mỗi ngày. Điều này là do trẻ không cần vận động mạnh như vận động viên hay vận động viên chuyên nghiệp, thay vào đó, con bạn sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn và mất chất điện giải trong khi vận động.

Vì vậy các gia đình cần chuẩn bị sẵn nước lọc và đồ ăn nhẹ hợp lý cho thời tiết nắng nóng. Nếu trẻ không thích nước lã, gia đình có thể thêm chút chanh hoặc nước hoa quả khác. Nếu cần bổ sung chất điện giải, cha mẹ nên pha loãng thức uống điện giải để đảm bảo ít đường nhất hoặc chọn loại không đường.

Khi trẻ khát, gia đình cần đảm bảo cung cấp nước ngay lập tức và khuyến khích trẻ uống từng ít nước. Nếu cơ thể bạn rất khát, có thể khó duy trì các mục tiêu hoạt động thể chất nhất định.

Hoạt động ngày thường tại Thể Thao Phong Sơn

Ăn uống đúng giờ, đủ chất

Cha mẹ cần tuân thủ chế độ ăn uống hàng ngày cho trẻ đều đặn để tránh tình trạng trẻ ăn quá nhiều do đói hoặc ăn thiếu chất do quá đặc. Một kế hoạch bữa ăn nhất quán có thể giúp gia đình dễ dàng lên lịch cho các hoạt động của trẻ, chẳng hạn như bơi lội vào buổi chiều, chạy bộ hoặc đạp xe vào buổi sáng.

Chế độ ăn của trẻ nên bao gồm protein lành mạnh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa. Những thực phẩm này giúp cung cấp đa dạng dưỡng chất cho trẻ, cung cấp năng lượng để vận động, hỗ trợ tăng trưởng thể chất. Gia đình không nên quá chú trọng vào một số loại thực phẩm hay nhóm thực phẩm cụ thể như chỉ ăn trứng, không ăn thịt sẽ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng.

Nếu con bạn sắp tham gia một trận đấu bóng đá hoặc trò chơi bóng đá, hãy cho chúng ăn một bữa ăn bổ dưỡng vào đêm hôm trước để chúng có năng lượng chơi vào ngày hôm sau. Gia đình không nên ép con ăn uống vì như vậy sẽ làm hạ thấp thành tích học tập của trẻ.

Khoảng 3-4 giờ trước trận đấu, gia đình sẽ cung cấp cho trẻ một bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ dựa trên carbohydrate và protein. Ví dụ như bánh mì, thạch, táo, sữa, bột yến mạch, chuối, sữa chua. Các gia đình tránh thức ăn béo như pizza, khoai tây chiên hoặc bánh rán. Chất béo làm chậm quá trình tiêu hóa và khiến con bạn cảm thấy uể oải. Ngoài ra, hạn chế đồ uống có đường.

Khoảng một giờ trước trận đấu, trẻ nên ăn một bữa ăn nhẹ chứa carbohydrate đơn giản để tăng năng lượng như táo, chuối, cam, bánh quy giòn…

Sau trận đấu, các gia đình nên đảm bảo cung cấp cho trẻ carbohydrate để tạo năng lượng và một số protein để hỗ trợ phục hồi cơ bắp. Ví dụ như sữa sô cô la và trái cây, phô mai và trái cây.

Thời gian huấn luyện

Trẻ em và thanh thiếu niên từ 5-18 tuổi nên có ít nhất 60 phút mỗi ngày cho các hoạt động thể chất với cường độ vừa phải đến mạnh mẽ để phát triển các kỹ năng vận động, cơ bắp và xương. Gia đình nên hướng dẫn trẻ tham gia các hoạt động rải rác trong ngày, không ngồi hoặc nằm trong thời gian dài; tránh tập thể dục khi thời tiết quá nóng hoặc dưới ánh nắng gắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901.19.93.93
Chat Facebook
Gọi điện ngay