5 skill bóng rổ cơ bản – nâng cao mà cầu thủ phải biết

Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ

Thực hành kỹ thuật bóng rổ đúng cách có thể giúp bạn nâng kỹ năng bóng rổ của mình lên một tầm cao mới, đảm bảo việc phát triển và rèn luyện cơ tốt hơn, đồng thời tránh chấn thương trong quá trình chơi. Các skill bóng rổ được sắp xếp theo logic giúp bạn luyện tập một cách khoa học và hiệu quả hơn.

Skill dẫn bóng cơ bản

Nội Dung Chính

Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ
Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ

 

Khi bạn đã thành thạo kỹ thuật dẫn bóng rổ, bạn cần kết hợp động tác đập bóng với động tác dẫn bóng. Người tập cần tạo sự linh hoạt cho kỹ thuật này để khi chạy vẫn kiểm soát được hướng bóng và tốc độ mong muốn.

Đối với kỹ thuật này, bạn cần thực hiện tập luyện để có thể dẫn tốt cả hai tay. Tốc độ dẫn bóng phụ thuộc vào độ cao của bóng nảy ra khỏi sân và góc nghiêng của đường bay hình thành khi bóng chạm sân và hướng thẳng đứng của sân.

Độ nảy càng cao, góc càng nhỏ và tốc độ chuyển động càng lớn. Khi độ nảy thấp và gần với phương thẳng đứng, người chơi rê bóng chậm hơn và có thể thực hiện những cú rê bóng cố định.

Skill qua người trong bóng rổ

Kỹ thuật qua người trong bóng rổ
Kỹ thuật qua người trong bóng rổ

 

Qua người là kỹ thuật thu hút và phá vỡ hàng phòng thủ của đối phương thông qua việc chuyền bóng để tạo điều kiện cho cú ném rổ. Các kỹ năng qua người trong bóng rổ cần nắm chính là: kỹ năng đột phá của bước chân thuận và kỹ năng đột phá của bước chéo.

Kỹ năng qua người bằng chân thuận:

+ Đi chếch sang ngang một bước nhỏ, đồng thời, bóng được đưa từ ngực sang eo trái.

+ Sau đó, nhanh chóng đưa bóng về phía trước, xoay ngang tay trái và sút bóng mạnh bằng chân phải sang trái.

+ Trước khi chân phải rời mặt đất phải thực hiện đập bóng và bóng chạm đất ở trước hoặc ngang mũi chân trái.

+ Ngay khi chân phải rời khỏi mặt đất bước thì bạn hãy nhanh bước chếch sang trái, xoay vai của bạn cùng một lúc, nghiêng về phía trước và tiếp tục rê bóng hoặc sút.

Kỹ thuật qua người bằng chân chéo:

+ Chân phải làm trụ, đạp nhanh và mạnh bằng chân trái rồi nhanh chóng đưa chân trước qua. Đồng thời, hơi nghiêng người về phía trước, xoay vai về phía quả bóng.

+ Đưa bóng từ trước ngực đến eo chân trụ.

+ Khi chân trái chạm đất, quả bóng di chuyển nhanh về phía trước, bàn tay xoay theo chiều ngang và cánh tay duỗi thẳng.

+ Trước khi trụ chân khỏi mặt đất, hãy đập bóng về phía trước nhanh, mũi chân trái chạm đất. Sau đó, thực hiện các động tác khác để tiếp tục dẫn bóng hoặc ném vào rổ.

Skill ném rổ FOREST nâng cao

Kỹ thuật ném rổ FOREST nâng cao cho người chơi
Kỹ thuật ném rổ FOREST nâng cao cho người chơi

 

Kỹ năng bóng rổ tiếp theo để luyện tập chính là ném rổ Forest nâng cao. Hầu hết các cầu thủ đều được học phương pháp ném rổ BEEF, tuy nhiên, đây mới chỉ là những kỹ năng ném rổ cơ bản nên đừng bỏ qua phương pháp ném rổ nâng cao FOREST.

Finger – Ngón tay

Dùng ngón tay định hướng sẽ giúp bóng di chuyển chính xác hơn, hạn chế bị lệch sang hai bên. Ngón trỏ và ngón giữa là hai ngón thẳng nhất trên bàn tay, vì vậy, hãy cố gắng sử dụng chúng để ném. Hạn chế sử dụng ngón út và ngón đeo nhẫn, vốn có xu hướng nghiêng về bên phải.

Off-hand – Tay giữ bóng

Những người chơi chuyên nghiệp luôn có xu hướng giữ cho tay của người ném bóng không vung theo hướng ném bóng, giữ cho cơ thể cân bằng, nhờ đó cú ném bóng sẽ ổn định hơn.

Rhythm – Nhịp điệu 

Hạ bóng xuống sẽ giúp người chơi có thêm lực đẩy bóng, điều này hoàn toàn không làm chậm quá trình ném. Chúng ta thường thấy các bài hướng dẫn học sinh bắt bóng, bước 1-2 bước rồi bật ném bóng.

Sự kết hợp giữa nhún và nhảy sẽ tạo ra một nhịp ném độc đáo đặc trưng của mỗi người, bạn sẽ tạo ra nhịp ném của riêng mình và thực hiện cú ném nhanh hơn và ổn định hơn.

Eyes – Đôi mắt 

Đó là việc tập trung vào một điểm để hạn chế những xao nhãng xung quanh bạn và điểm mấu chốt chính là vành rổ.

Sway – Nghiêng người

Người ném bóng đưa hông về phía rổ, tạo ra chuyển động cực kỳ tự nhiên cho cơ thể ngay cả khi không dẫn bóng.

Turn – Hướng của mũi chân

Nguyên tắc truyền thống là các ngón chân không hướng thẳng vào rổ khi ném, khi tiếp đất rất dễ mất thăng bằng, lực đỡ của vai và cổ cũng sẽ bị căng khi ném.

Skill bóng rổ đi bóng qua lưng

Kỹ thuật đi bóng qua lưng trong bóng rổ
Kỹ thuật đi bóng qua lưng trong bóng rổ

 

Bóng đi qua lưng là kỹ thuật bóng rổ nâng cao và cũng là kỹ thuật bóng rổ nghệ thuật nên chỉ được sử dụng nhiều khi biểu diễn hoặc chơi với bạn bè, không khuyến khích sử dụng trong thi đấu. 

Kỹ thuật đi bóng sau lưng giữa 2 chân

Nhồi bóng một hoặc hai nhịp rất nhanh để đánh lừa đối thủ từ cả hai hướng. Khi hai chân đối phương dang rộng, bạn di chuyển về một hướng và dùng tay thuận xoay bóng qua lưng và đập bóng xuống đất sao cho bóng đi vào giữa hai chân đối phương. Tay còn lại bắt bóng và thực hiện động tác tiếp theo.

Kỹ năng đi bóng trong ngoài phía sau lưng

Một vai của cơ thể đối mặt với đối phương, tay trên vai kia nhồi bóng ra phía sau bằng một nhịp ở trong để đánh lừa đối phương, sau đó đổi hướng để tạo khoảng trống. Để chuyển động diễn ra tốt, bạn phải cố gắng đọc chuyển động và trọng tâm của họ.

Skill bóng rổ Pump Fake lừa đối thủ

Kỹ thuật Pump Fake lừa đối thủ trong bóng rổ
Kỹ thuật Pump Fake lừa đối thủ trong bóng rổ

 

Kỹ thuật Pump Fake có thể được sử dụng ở mọi vị trí trên sân, nhưng hiệu quả nhất là trong phạm vi ném rổ. Trên các cú đánh ba điểm không nằm trong khu vực rổ, Pump Fake tạo ra khoảng trống giữa kẻ tấn công và hậu vệ đối phương. Điều này giúp kẻ tấn công có cơ hội thực hiện một cú sút thực sự qua hậu vệ đối phương một cách dễ dàng. Kỹ năng Pump Fake cũng có thể giúp người rê dắt bóng hoặc sút xa hoặc chuyền xa cầu thủ đối phương.

Cách tốt nhất để thực hành kỹ thuật Pump Fake là đứng trước một tấm gương lớn và đi từ chậm đến nhanh với các chuyển động chính xác. Thực hành nó nhiều lần cho đến khi bạn có thể đánh lừa đối thủ của mình để biến nó thành công và áp dụng được trong một trận đấu.

Đặc biệt là kỹ thuật Pump Fake rất dễ “câu lỗi” cho đối phương. Nếu bạn ném rổ tốt và giữ thăng bằng, bạn có thể lấy thêm một quả ném phạt khác từ hậu vệ phạm lỗi.

Kết bài

Ngoài những kỹ năng chơi bóng rổ nâng cao trên, bạn cũng cần học thêm nhiều kỹ năng khác kèm theo các bài tập giúp bạn nâng cao trình độ chơi bóng rổ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901.19.93.93
Chat Facebook
Gọi điện ngay