Rebound là gì? 5 thông tin cần biết về thuật ngữ này

Thuật ngữ rebound trong thi đấu bóng rổ

Trong trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp, các tình huống rebound thường xuyên xảy ra. Do đó, các cầu thủ bóng rổ rất coi trọng việc xử lý hiệu quả những tình huống rebound để có thể giành lại quyền kiểm soát bóng và tổ chức ghi bàn hoặc phản công đối phương. Vậy, rebound là gì? Làm thế nào để đối phó tốt các tình huống rebound? Để trả lời những câu hỏi này, hãy đọc bài viết sau của Thể Thao Phong Sơn nhé!

Trong bóng rổ – Rebound là gì?

Nội Dung Chính

Trong bóng rổ, Rebound là gì?
Thuật ngữ rebound trong thi đấu bóng rổ

Theo Luật thi đấu bóng rổ của FIBA, rebound là một thuật ngữ mô tả tình huống khi một cầu thủ bắt một quả bóng bật từ trên bảng rổ xuống. Chính xác hơn, thuật ngữ rebound trong bóng rổ phản ánh việc một cầu thủ bắt được quả bóng sau cú ném hỏng, làm cho bóng dội từ trên bảng rổ xuống sân.

Rebound là tình huống phổ biến và quan trọng nhất trong một trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp. Vì sau khi bóng trượt rổ đối phương, việc xử lý rebound tốt sẽ giúp đội nhà giành lại quyền kiểm soát bóng. 

Ý nghĩa của rebound là gì? Rebound đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định bên nào có quyền kiểm soát bóng và lần tấn công tiếp theo do phía nào. Nếu cầu thủ của phía phòng ngự thực hiện rebound tốt, nó sẽ tạo điều kiện cho đội nhà phản công và ghi bàn dễ dàng. Ngược lại, nếu cầu thủ của phía tấn công có thể thực hiện tốt rebound, thì khả năng cao là họ sẽ tiếp tục tấn công và tỷ lệ thành công rất cao. 

Hai loại rebound trong bóng rổ

Hai loại rebound trong bóng rổ
Rebound trong bóng rổ được chia thành 2 loại

Như vậy, về cơ bản chúng ta đã hiểu rebound là gì. Tuy nhiên, trong bóng rổ chuyên nghiệp, rebound được chia thành 2 loại: “rebound tấn công” và “rebound phòng thủ”. 

  • Rebound tấn công là tình huống đội tấn công ném bóng trúng bảng sau đang rơi xuống, sau đó tiếp tục bắt bóng và tấn công. Trong trường hợp này, bên tấn công có lợi thế rất lớn trong việc ghi điểm. 
  • Rebound phòng thủ là tình huống đội phòng thủ bắt được bóng và giành quyền phản công rồi ghi điểm. Hầu hết các pha phản công từ các tình huống rebound đều có xác suất ghi bàn gần như 100%.

Thông thường, trong các trận đấu bóng rổ thực tế, bên phòng thủ sẽ có cơ hội tốt hơn để nắm lấy rebound phòng thủ để phản công. Các đội tấn công hiếm khi nhận được bóng từ các tình huống rebound để tấn công.

Kỹ thuật thực hiện rebound trong thi đấu bóng rổ

Kỹ thuật thực hiện rebound trong thi đấu bóng rổ
Cầu thủ cần tập luyện nhiều kỹ năng một cách bài bản để có thể thực hiện rebound tốt

 

Bên cạnh việc tìm hiểu rebound là gì thì các cầu thủ bóng rổ nên biết các kỹ năng luyện tập rebound hiệu quả. Để xử lý các tình huống rebound tốt, người chơi cần thường xuyên rèn luyện các kỹ năng sau:

Tập bật nhảy

Muốn có khả năng rebound tốt đòi hỏi người chơi phải bật nhảy tốt để có thể tranh bóng trên bảng rổ. 

Một số bài tập nhảy giúp bắt bóng bật bảng tốt như nhảy dây, nhảy cóc, nhảy cao ném rổ,….

Đoán đúng hướng bóng 

Kỹ năng rebound trong bóng rổ đòi hỏi người chơi phải tư duy nhanh nhạy và một sức khỏe tốt để đoán đúng hướng bóng bật ra khỏi bảng và giành được bóng. 

Cách tập đoán hướng bóng nảy ra khỏi bảng là thường xuyên đứng trước rổ, sau đó, ném bóng vào bảng, khi bóng bật ra khỏi bảng thì nhảy lên đúng hướng bóng và giành bóng.

Rebound tấn công

Khi đã bật nhảy tốt và đoán chính xác hướng bóng bật bảng thì cầu thủ cần học kỹ thuật rebound tấn công. Đây là kỹ năng ném rổ mang lại rất nhiều điểm trong trận đấu. 

Để luyện tập rebound tấn công tốt, cầu thủ cần tập trung vào việc bắt những quả bóng ném trượt của đồng đội và thực hiện ném trúng rổ.

Rebound Tips-in

Kỹ thuật khó nhất trong rebound bóng rổ chính là rebound Tips-in. Rebound tips-in là tình huống bóng bật ra khỏi bảng và cầu thủ đoán đúng hướng bóng và dùng ngón tay đẩy bóng vào rổ. 

Kỹ thuật rebound tips-in đòi hỏi cầu thủ phải liên tục thay đổi vị trí và có cảm giác bóng tốt. Để thực hiện pha rebound Tips-in tốt trong trận đấu bóng rổ, cầu thủ cần kiên trì tập luyện đúng kỹ thuật thì mới đạt được kết quả tốt.

Những cầu thủ sử dụng Rebound nổi tiếng ở NBA

Những cầu thủ sử dụng Rebound nổi tiếng ở NBA
Điểm danh một số cầu thủ thực hiện Rebound tốt

Ngoài việc tìm hiểu Rebound là gì, chúng ta cũng nên biết những cầu thủ rebound “đỉnh” nhất trong lịch sử thi đấu bóng rổ để trau dồi thêm kinh nghiệm xử lý thực tế. 

  • Wilt Chamberlain: Đây là cầu thủ rebound tốt nhất NBA trong 11 mùa giải khác nhau. 
  • Bill Russell: Đây là cầu thủ đầu tiên có trung bình 20 rebound trong mỗi trận bóng rổ. 
  • Bob Pettit: Đây là cầu thủ có chỉ số rebound trung bình trong sự nghiệp thi đấu bóng rổ là 16,2. 
  • Ngoài những cầu thủ rebound nổi tiếng của NBA kể trên, còn có các cầu thủ như Nate Thurmond, Jerry Lucas, Moses Malone, Dennis Rodman, Dwight Howard, Andre Drummond…….

Kết bài

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc Rebound là gì? Đồng thời, bài viết cũng cung cấp một số thông tin giúp bạn nắm được cách thực hiện rebound hiệu quả nhất. Việc thực hiện rebound thành công sẽ góp phần rất lớn vào chiến thắng của đội nhà trong trận đấu bóng rổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901.19.93.93
Chat Facebook
Gọi điện ngay