Phân tích chiến thuật bóng đá sân 11 người chi tiết nhất

Đội hình 4-4-1-1 trong thi đấu bóng đá sân 11 người

Trong thi đấu bóng đá sân 11 người, điều mọi người quan tâm không chỉ là bàn thắng mà còn là cuộc so tài chiến thuật giữa các câu lạc bộ. Mỗi đội có chiến thuật riêng và điều đó được coi là bí mật của đội. Hãy cùng Thể Thao Phong Sơn phân tích chiến thuật bóng đá phổ biến hiện nay được nhiều huấn luyện viên tài năng sử dụng.

Chiến thuật 4-4-1-1

Nội Dung Chính

Đội hình chiến thuật 4-4-1-1 như sau:

 • Thủ môn
 • 4 hậu vệ (hai biên, hai trung vệ)
 • 4 tiền vệ (hai cánh, hai trung tâm)
 • 1 hộ công
 • 1 tiền đạo (trung phong)

 

Đội hình 4-4-1-1 trong thi đấu bóng đá sân 11 người
Đội hình 4-4-1-1 trong thi đấu bóng đá sân 11 người

Phân tích chiến thuật bóng đá 4-4-1-1:

Nhiều khi huấn luyện viên của đội sẽ xếp một cầu thủ ngay dưới hàng tiền vệ và trên hàng tiền vệ, vị trí này được gọi là hậu vệ cánh.

Các tiền đạo sẽ chơi giữa hàng thủ và hàng tiền vệ của đối phương, đồng thời, họ sẽ có nhiều thời gian và khoảng trống để xử lý bóng hơn so với các vị trí khác. Ngày càng có nhiều câu lạc bộ bóng đá châu Âu sử dụng chiến thuật 4-4-1-1.

Một trong các yếu tố tạo nên thành công của chiến thuật này, hậu vệ phải có kỹ năng kiểm soát bóng tốt, kỹ thuật cá nhân tốt, khả năng quan sát, nhãn quan chiến thuật, xử lý điêu luyện và tốc độ. Một cầu thủ chơi ở vị trí này không chỉ phải tạo cơ hội cho tiền đạo (người săn bàn thắng) mà còn phải có khả năng dứt điểm như một tiền đạo khi thời cơ đến.

Chiến thuật 4-5-1

Đội hình chiến thuật 4-5-1 như sau:

 • Thủ môn
 • 4 hậu vệ (hai biên; hai trung vệ)
 • 5 tiền vệ (hai cánh, 3 trung tâm)
 • 1 tiền đạo (trung phong).
Đội hình 4-5-1 trong thi đấu bóng đá sân 11 người
Đội hình 4-5-1 trong thi đấu bóng đá sân 11 người

Phân tích chiến thuật bóng đá 4-5-1:

Đội nào muốn giữ tỉ số tốt ở vòng đầu tiên thì phải sử dụng đội hình này để giữ tỉ số và ghi điểm để tiến vào vòng sau một cách thuận lợi. Với việc bổ sung một tiền vệ, khả năng kiểm soát và an ninh phòng thủ của đội sẽ mạnh mẽ hơn.

Về mặt lý thuyết, khi lựa chọn đội hình 4-5-1, tư tưởng chung của toàn đội là không thua không thắng. Thông thường, khi các vị trí phối hợp hiệu quả với nhau cũng sẽ tạo nên thế trận cuối cùng và nhiều pha thi đấu dứt điểm. Để tận dụng triệt để chiến thuật này, tiền đạo duy nhất phải là cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt, phối hợp nhuần nhuyễn, tốc độ nhanh, có khả năng đột phá và chớp thời cơ ghi bàn.

Chiến thuật 5-3-2

Đội hình chiến thuật 5-3-2 như sau:

 • Thủ môn
 • 5 hậu vệ (hai biên; 3 trung vệ, trong đó có thể có một trung vệ thòng)
 • 3 tiền vệ (hai cánh, một trung tâm)
 • 2 tiền đạo (hai trung phong).
Đội hình 5-3-2 trong thi đấu bóng đá sân 11 người
Đội hình 5-3-2 trong thi đấu bóng đá sân 11 người

Phân tích chiến thuật bóng đá 5-3-2:

Đội hình 5-3-2 được coi là chiến thuật cân bằng nhất giữa phòng thủ và tấn công. Vị trí quan trọng trong đội hình này là 2 hậu vệ cánh. Huấn luyện viên sẽ chọn những hậu vệ có tốc độ nhanh, khả năng cản phá tốt, lên xuống liên tục ở hai biên, hỗ trợ phòng ngự và tích cực tham gia tấn công để đảm nhận vị trí quan trọng này.

Hai hậu vệ cánh sẽ đóng vai trò quyết định đến khả năng phòng ngự và tấn công của toàn đội. Trong sơ đồ bóng đá 11 người này, 3 trung vệ chơi khá gần nhau, thường xuyên gây sức ép ở khu trung tuyến và nhanh chóng phối hợp bật tường khi có cơ hội.

Chiến thuật 4-3-3

Đội hình chiến thuật 4-3-3 như sau:

 • Thủ môn
 • 4 hậu vệ (hai biên, hai trung vệ)
 • 3 tiền vệ (hai cánh, một trung tâm)
 • 3 tiền đạo (hai biên, một trung phong).
Đội hình 4-3-3 trong thi đấu bóng đá sân 11 người
Đội hình 4-3-3 trong thi đấu bóng đá sân 11 người

Phân tích chiến thuật bóng đá 4-3-3:

Đây là đội hình linh hoạt, dễ vận hành và dễ sử dụng được nhiều đội bóng yêu thích. Mỗi huấn luyện viên sẽ có một triết lý bóng đá khác nhau nên cách vận dụng có thể khác nhau. Nhưng đội hình 4-3-3 luôn có một điểm chung, đó là mang đến sức tấn công cực kỳ đáng sợ.

Đội hình 4-3-3 mang đến cho người hâm mộ thứ bóng đá tấn công đẹp mắt và lối chơi tấn công tuyệt vời từ mọi hướng. Đội hình chiến thuật 4-3-3 được nhiều huấn luyện viên ưa thích và sử dụng nhiều, nó không thể đơn thuần mang đến những pha tấn công đẹp mắt và cũng rất hiệu quả.

Chiến thuật 4-4-2

Đội hình chiến thuật 4-4-2 như sau:

 • Thủ môn
 • 4 hậu vệ (hai biên, hai trung vệ)
 • 4 tiền vệ (hai cánh, hai trung tâm)
 • 2 tiền đạo (hai trung phong).
Đội hình 4-4-2 trong thi đấu bóng đá sân 11 người
Đội hình 4-4-2 trong thi đấu bóng đá sân 11 người

Phân tích chiến thuật bóng đá 4-4-2:

Để đội hình này thi đấu hiệu quả nhất, các tiền vệ phải duy trì cự ly hợp lý, có thể lên công về thủ nhanh chóng, hỗ trợ tấn công và phòng ngự kịp thời. Điều này đòi hỏi người chơi ở vị trí này phải có một thể lực cường tráng và tất nhiên là lối dẫn bóng ổn định. 

Đội hình này thường được các câu lạc bộ bóng đá Anh sử dụng hiệu quả. Có hai tiền vệ trung tâm, một người chịu trách nhiệm hỗ trợ tiền đạo, người còn lại chịu trách nhiệm điều tiết trận đấu và hỗ trợ hàng thủ.

Kết bài

Trên đây là những phân tích chiến thuật bóng đá sân 11 người được nhiều đội bóng sử dụng hiệu quả nhất hiện nay. Mỗi chiến lược đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Vậy nên, tùy theo khả năng của đội nhà và đối thủ mà huấn luyện viên sẽ lựa chọn chiến thuật phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901.19.93.93
Chat Facebook
Gọi điện ngay