Phó GĐ Sở VH-TT TPHCM: Người dân cần tập luyện thể thao tăng cường sức khỏe

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV gây ra vẫn đang có những diễn biến khôn lường và trở thành một trong những mối nguy hiểm hơn cả SARS, cúm H5N1, cúm H1N1 trong 20 năm trở lại đây.

Bên cạnh rất nhiều biện pháp phòng, chống được khuyến cáo như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, ăn chín uống sôi…, thì thể dục thể thao đóng vai trò tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại sự lây nhiễm dịch bệnh. Để người dân hiểu hơn các biện pháp tăng cường phòng, chống cho bản thân, chúng tôi có buổi trao đổi với ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn Hóa và Thể Thao TPHCM xung quanh đề tài này.

Phó GĐ Sở VH-TT TPHCM: Người dân cần tập luyện thể thao tăng cường sức khỏe

Phó GĐ Sở VH-TT TPHCM: Người dân cần tập luyện thể thao tăng cường sức khỏe

Dịch COVID-19 hiện đang là mối nguy đối với mọi người. Chính phủ Việt Nam nói chung và chính quyền TP.HCM nói riêng cũng đang áp dụng nhiều biện pháp để phòng dịch. Theo ông, từng người dân có cần bảo vệ mình trước nguy cơ dịch bệnh bằng những phương pháp nào khác nữa không?

Ủy ban Nhân dân TP.HCM đã có chỉ đạo cho các Sở ngành liên quan, đặc biệt là ngành giáo dục cho phép học sinh được nghỉ đến hết tháng 2 để tránh dịch, vì số lượng giáo viên và học sinh rất lớn, chiếm khoảng 3 triệu người. Đây là một trong những biện pháp được đưa ra để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ngoài ra, 5 triệu cuốn cẩm nang hỏi đáp về việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã được xuất bản và gửi đến từng gia đình tại TP.HCM. Cẩm nang bao gồm đầy đủ các thông tin về dịch bệnh và những biện pháp phòng, chống.

Một trong những khuyến cáo của Bộ Y tế đã có yêu cầu người dân nên chủ động rèn luyện thân thể để tăng sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch. Việc ít tập luyện thể dục thể thao sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tinh thần. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên kêu gọi mọi người và tuyên truyền sâu hơn để kêu gọi người dân thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe.

tập thể thao tại các trung tâm của phong sơn

Virus thường tấn công và gây tác hại lớn hơn đối với những người có sức khỏe yếu. Cơ thể càng có sức đề kháng tốt, càng có khả năng chống lại virus tốt hơn. Người dân vốn đang rất lơ là với các hoạt động bổ trợ tăng cường sức khỏe. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Trong các đề tài nghiên cứu về thể thao, luyện tập thể dục giúp khí huyết lưu thông, tinh thần sảng khoái. Với tình trạng hiện nay, chúng ta được khuyến cáo tránh tụ tập nơi đông người. Tuy nhiên, mọi người ở nhà lại không hoạt động thường xuyên, như vậy chúng ta đang rời bỏ một thói quen tốt. Những địa điểm tổ chức tập luyện phải tạo điều kiện cho người dân tới tập. Ngay cả chính quyền các cấp cũng đã trang bị những dụng cụ thể thao ngoài trời để tạo động lực tập luyện cho người dân. Nói chung, luyện tập là phương pháp cốt lõi để nâng cao sức khỏe, có sức đề kháng tốt để đối phó với dịch bệnh.

Tuy nhiên, giữa dịch bệnh, người dân đang e ngại việc lây nhiễm cao tại nơi công cộng và phòng tập. Theo ông, lo sợ này có cơ sở không? Việc họ vẫn duy trì luyện tập nhưng chỉ tập ở trong nhà có cần thiết?

Theo tôi, chúng ta vẫn phải đi làm, giao tiếp, kinh doanh, sản xuất, học tập… Khác với nỗi lo lắng của ngành giáo dục, khi các em học sinh tập trung tại không gian lớp học một cách thụ động trong một khoảng thời gian dài, thì việc tập luyện có mức độ tại các không gian rộng rãi, thông thoáng trong một thời gian ngắn nhất định trong ngày là hợp lý. Người dân cần thay đổi suy nghĩ về vấn đề này để dành thời gian rèn luyện vận động nâng cao sức khỏe. Thậm chí uống nước đủ cũng có tác động đến sức khỏe, giúp cải thiện đề kháng của cơ thể chống lại dịch COVID-19 hiện nay.

Đối với việc luyện tập trong nhà, nếu bạn duy trì được là rất tốt. Tuy nhiên, tôi cho rằng bạn sẽ không đủ năng lượng cũng như động lực để kéo dài hoạt động này. Thời gian và chất lượng tập luyện cũng khó có thể đạt được so với những người tập luyện thể dục thể thao tại các phòng tập. Tập luyện tại các trung tâm trong nhà là một trong những môi trường tốt nhất, với điều kiện các ban quản lý phải áp dụng các phương pháp phòng chống lây nhiễm mà Chính phủ và Bộ Y tế đã hướng dẫn. Đối với TP.HCM hiện nay, các phòng tập được trang bị khá tốt với thiết bị ngày càng hiện đại sẽ là một lựa chọn phù hợp cho những người muốn rèn luyện sức khỏe. Sở Văn hóa và Thể thao cũng đang đề xuất làm việc với các cơ quan truyền thông, tiếp tục cổ động người dân nâng cao ý thức tập luyện thể lực.

Dĩ nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người khi đến tập ở các phòng thể dục thể hình hay khi tham gia hoạt động ngoài trời. Các phòng tập cần áp dụng biện pháp phòng chống tốt hơn, nhất là những phòng tập có hệ thống điều hòa. Ngoài ra, huấn luyện viên cần hướng dẫn và kiểm soát chặt chẽ đối với người tập để kịp thời thông báo. Đối với những người đến từ vùng dịch, họ cần chủ động thông báo để bảo vệ mình và cộng đồng.

Thể Thao Phong Sơn - Trung Tâm Đào Tạo Thể Thao Học Đường

Chúng ta nên tập trung vào những biện pháp mà chính phủ và các cơ quan chuyên môn đã có khuyến cáo, chẳng hạn như đo thân nhiệt trước buổi tập, nếu đó là nơi phòng tập tập trung đông người, rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang trong trường hợp giao tiếp gần với nhau, các vị trí tập luyện cần được bố trí thông thoáng và giữ gìn vệ sinh. Các đơn vị tổ chức, phòng tập đều đang áp dụng nhiều biện pháp bảo vệ tránh dịch.

Sở Văn Hóa và Thể Thao đã xúc tiến công tác truyền thông trên dư luận với mục đích kêu gọi mọi người trở lại tập luyện. Đối với các doanh nghiệp, các đơn vị tổ chức tập luyện, chúng ta cần góp phần trên nhiều cách khác nhau. Trong thời gian sắp tới, nếu dịch bệnh diễn biến có kiểm soát hơn, những hoạt động tập luyện thường xuyên cũng như các cuộc tổ chức sự kiện của thể thao sẽ được trở lại. Đó cũng là một tác động tích cực giúp cho mọi người có ý thức nâng cao sức đề kháng để chống lại dịch bệnh COVID-19.

Nguồn:Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901.19.93.93
Chat Facebook
Gọi điện ngay