Chiến thuật đá sân 5 cơ bản nhưng lại vô cùng hiệu quả

Chiến thuật đá sân 5 được hiểu là gì

Hiện nay, kích thước sân bóng đá có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng người tham gia vào trận đấu. Trong đó, có các loại sân như sân bóng đá 5, 7 và 11. Ở mỗi loại sân bóng đá sẽ có những đặc điểm khác nhau. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Thể Thao Phong Sơn tìm hiểu về sơ đồ sân 5 cũng như chiến thuật đá sân 5 nhé!

Chiến thuật đá sân 5 được hiểu là gì
Chiến thuật đá sân 5 được hiểu là gì

Bóng đá sân 5 là gì?

Nội Dung Chính

Trước khi tìm hiểu chiến thuật đá sân 5 thì ta nên hiểu thế nào là bóng đá sân trong bộ môn bóng đá. Bóng đá 5 hay còn được gọi với cái tên khác là bóng đá mù, đây là một biến thể khá phổ biến trong đội hình bóng đá dành cho các vận động viên khiếm thị. Trong đó, mỗi đội chơi sẽ có 5 cầu thủ gồm 4 cầu thủ trên sân bóng và 1 thủ môn. Bộ môn thể thao này được quản lý bởi IBSA – Hội Liên đoàn thể thao mù quốc tế từ năm 1996 và tuân thủ các quy tắc sửa đổi của FIFA. Bóng đá sân 5 xuất hiện đầu tiên tại Paralympics Athen 2004 và đã trở thành bộ môn thi đấu chính thức. 

Hình ảnh minh họa cho chiến thuật đá sân 5 
Hình ảnh minh họa

Ở Việt Nam, đội hình sân 5 là bản chuyển thể từ bóng đá trong nhà với khung thành, sân nhỏ hơn và thời lượng diễn ra trận đấu cũng sẽ ngắn hơn. Các trận đấu bóng đá sân 5 sẽ được diễn ra trong nhà hoặc ngoài trời cỏ nhân tạo. Về chiến thuật đá sân 5 thì mỗi trận sẽ phải có 2 đội chơi, mỗi đội bóng tối đa 5 người và trận đấu gồm 2 hiệp, mỗi hiệp bóng sẽ kéo dài trong vòng 20 phút. 

Chiến thuật đá sân 5 hiệu quả

Mọi sơ đồ muốn vận hành tốt phải tuân thủ các yếu tố như: Đối thủ, cầu thủ, trình độ thể lực, khả năng chơi bóng…Thế nhưng, người chơi luôn nhớ rằng các chiến thuật đá sân 5 dưới đây để trận đấu mang lại hiệu quả cao nhất.

Chiến thuật 1-2-1 Sơ đồ kim cương

Đối với sơ đồ chiến thuật sân 5 thì người chơi thường áp dụng chiến thuật 1-2-1, đây là chiến thuật kim cương đến với 1 hậu vệ, 2 tiền vệ và 1 tiền đạo trong sân. Ở sơ đồ sân 5 này thì 2 tiền vệ ở trung tâm sẽ hỗ trợ cho tiền đạo ở phía trước ghi bàn thắng. Đồng thời các tiền vệ sẽ hỗ trợ hậu vệ trong khâu phòng thủ để đối thủ không thể ghi bàn.

Sơ đồ bóng đá sân 5, chiến thuật 1-2-1 sẽ có ưu điểm như:

– Tạo thế cân bằng hơn giữa phòng thủ và tấn công

– Trong khâu tấn công vẫn đảm bảo có 3 cầu thủ tham gia

– 2 tiền vệ có thể xuống hỗ trợ các thành viên khác phòng thủ

Chiến thuật đá sân 5 bố trí theo chiến thuật 1-2-1
Chiến thuật đá sân 5 bố trí theo chiến thuật 1-2-1

Bên cạnh ưu điểm thì vẫn có một số nhược điểm ở chiến thuật 1-2-1 này là tiền vệ vẫn là nhân tố chính trong trận đấu này. Vì vậy, các tiền vệ cần phải có kỹ thuật và thể lực chơi tốt. Mặt khác, để đảm bảo trận đấu diễn ra tốt đẹp, tiền vệ cũng phải có xu hướng tấn công và hỗ trợ tiền đạo.

Sơ đồ chiến thuật sân 5 theo tứ trụ 2-2

Chiến thuật sân 5 được người chơi áp dụng trọng đội hình sân 5 là tứ trụ 2-2, đây là chiến thuật gồm 4 cầu thủ trên sân được phân công khu vực rõ ràng khi có 2 cầu thủ tấn công và 2 cầu thủ phòng ngự, hoạt động song song và linh hoạt với nhau trong suốt trận đấu. 

Chiến thuật đá sân 5 bố trí theo chiến thuật 2-2
Chiến thuật đá sân 5 bố trí theo chiến thuật 2-2

Ưu điểm của sơ đồ sân 5 này là mang lại sự cân bằng trong việc phòng ngự và tấn công. Nhưng ở chiến thuật này thì nhược điểm chính là cần phải có sự kết hợp ăn ý của đồng đội và có thời gian để luyện tập với nhau. 

Chiến thuật 2-1-2: Sơ đồ kim tự tháp

Tiếp theo trong sơ đồ sân 5 thì chiến thuật 2-1-2 hay còn gọi là sơ đồ kim tự tháp cũng được nhiều đội bóng sử dụng, đây là chiến thuật mà 5 người chơi thích lối chơi phòng ngự phản công. Chiến thuật đá sân 5 kim tự tháp này là khi có 1 tiền vệ trung tâm luôn chơi an toàn để bảo vệ khung thành, 2 hậu vệ sẽ hỗ trợ phòng ngự và cung cấp bóng cho tiền đạo phản công. Và lối chơi chiến thuật này thì cầu thủ hậu vệ sẽ là trung tâm mấu chốt của chiến thuật đá sân 5.

Ở chiến thuật này thì ưu điểm duy nhất là dùng để đối đầu với các đối thủ mạnh và đội bóng đang muốn phản công nhanh hoặc khi muốn bảo toàn kết quả trận đấu và chờ cơ hội để tấn công thì đội hình sẽ rất thích hợp.

Chiến thuật đá sân 5 bố trí theo chiến thuật 2-1-2
Chiến thuật đá sân 5 bố trí theo chiến thuật 2-1-2

Nhưng nhược điểm chính cho đội hình sơ đồ bóng đá sân 5 này là đòi hỏi cần phải có một đội bóng có tiền vệ giỏi, chất lượng khi vừa đảm nhận vai trò tấn công và vừa tham gia vào quá trình phòng ngự. 

Đội hình sân 5 hình chữ Y: 1-1-2

Cuối cùng chính là chiến thuật đá sân 5 hình chữ Y với sơ đồ 1-1-2, tức là đội bóng này sẽ có 1 thủ môn, 1 hậu vệ, 1 tiền vệ và 2 tiền đạo. Khi tham gia vào trận đấu thì 2 tiền đạo sẽ có nhiệm vụ ghi bằng thắng cho đội và trong các pha tấn công của tiền vệ, tiền đạo thì cũng có thể tham gia hỗ trợ đồng đội. 

Khi cần thiết thì tiền vệ có thể chơi thấp xuống để bảo vệ cầu môn. Với đội hình sân 5 này thì cần phải có sự tham gia của 3 cầu thủ, vậy nên đây có thể nói là chiến thuật đá sân 5 mạnh nhất.

Mặt ưu điểm của sơ đồ chiến thuật sân 5 này là bạn có thể ghi nhiều bàn thắng hơn so với chiến thuật khác. Đồng thời hậu vệ có vai trò quan trọng khi vừa phải đảm bảo phòng thủ chắc chắn mà còn có thể phát động các đợt tấn công sau sắc bén. 

Chiến thuật này sẽ phù hợp với lối chơi gây sức ép cho đối thủ và đây cũng là đội hình đồng đội tốt khi không xảy ra các tình trạng mâu thuẫn trong vai trò tổ chức phòng thủ của hậu vệ. Ngoài ra, đây cũng là sơ đồ bóng đá sân 5 dùng để đối kháng với lối chơi pressing.

Chiến thuật đá sân 5 bố trí theo chiến thuật 1-1-2
Bố trí theo chiến thuật 1-1-2

Dù đây là đội hình mạnh nhất nhưng vẫn có vài nhược điểm mà bạn có thể biết đến chính là do ghi bàn thắng nhiều nhưng rủi ro thì rất cao. Do giai đoạn phòng ngự chỉ có 1 hậu vệ nên đòi hỏi tiền vệ phải có kỹ thuật tốt để hỗ trợ cho đồng đội ghi bàn thắng.

Nguyên tắc cơ bản của chiến thuật đá sân 5

Chơi bóng đá sân 5 thì các huấn luyện viên đều sẽ xây dựng các nguyên tắc cơ bản trong chiến thuật đá sân 5 của mình, trong đó sẽ có những nguyên tắc sau:

  • Chiến thuật đá sân 5 tấn công phải phù hợp với đội hình có sức mạnh tốt hơn so với đối thủ khác. 
  • Chiến thuật phòng thủ có thể áp dụng khi đội bóng bị đánh giá khả năng thấp hơn đối thủ. Ngoài ra, nếu đội bóng  chỉ cần thắng hoặc hòa thì cũng lối chơi phòng thủ là giải pháp an toàn nhất.
Nguyên tắc khi sử dụng chiến thuật đá sân 5
Nguyên tắc khi sử dụng chiến thuật đá sân 5
  • Đội hình cần có một người sẵn sàng phản công nhanh. Đây thường là đòn phản công lợi hại nhất tới đối thủ nếu cầu thủ phản công đang có thiên hướng tấn công.
  • Luôn phải có 1 người truy cản phòng ngự và người bọc lót. Đồng thời cầu thủ này phải sẵn sàng truy cản khi phòng ngự. Nhiệm vụ chính ở nguyên tắc này chính là làm chậm nhịp độ tấn công để đồng đội của mình lui về phòng thủ.

Kết luận

Mỗi chiến thuật đá sân 5 đều có ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, nếu muốn giành chiến thắng ở đội hình này thì huấn luyện viên phải có khả năng hiểu được lối chơi của đối thủ và thay đổi chiến thuật linh hoạt chiến thuật sao cho phù hợp. Một đội bóng cần phải đá nhuần nhuyễn tối thiểu 2 sơ đồ chiến thuật sân 5, bao gồm đội hình chuyên dùng cho phòng thủ và tấn công. Ngoài ra, hãy luyện tập và tăng cường thể lực cho các cầu thủ của mình bằng cách xây dựng thời gian tập luyện hợp lý và lựa chọn sân bóng đá phù hợp để rèn luyện khả năng chơi bóng đá sân 5 của mình. 

Hãy thường xuyên truy cập đến website của Thể Thao Phong Sơn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về bóng đá cũng như thuê sân bóng đá để hỗ trợ tốt cho việc rèn luyện thể thao của đội mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901.19.93.93
Chat Facebook
Gọi điện ngay