Chiến thuật bóng rổ 5 người tấn công và phòng thủ hiệu quả

Chiến thuật “Tấn công chớp nhoáng” đòi hỏi tốc độ nhanh lẹ

Bóng rổ là môn thể thao đòi hỏi nhiều chiến thuật và lối chơi tấn công khó lường để dễ dàng giành lợi thế trước đối thủ. Điều quan trọng nữa là người chơi bóng rổ phải nắm vững và sử dụng nhiều chiến thuật tấn công phù hợp để luôn có lợi thế và đánh bại đối thủ. Bài viết này giới thiệu đến bạn đọc các chiến thuật bóng rổ chiến thắng mọi đối thủ.

Chiến thuật bóng rổ “Tấn công chớp”

Nội Dung Chính

Chiến thuật bóng rổ "Tấn công chớp"
Chiến thuật “Tấn công chớp nhoáng” đòi hỏi tốc độ nhanh lẹ

 

Chiến thuật tấn công chớp chú trọng nhất đó là tốc độ cực nhanh, triển khai đội hình lớn về hai bên hông. Khi chuyền bóng đến khu vực rổ đối phương thì tận dụng lợi thế tốc độ để chuyền bóng cướp bóng và ghi bàn trước khi đối phương cản phá.

Ưu điểm của tấn công chớp nhoáng là đưa bóng nhanh nhất tới rổ của đối phương trong vòng 2-3 giây, gây cho các cầu thủ phòng ngự của đối phương không kịp phản ứng và mang lại cơ hội ghi điểm cao.

Chiến thuật bóng rổ “tấn công chớp nhoáng” cần sự phối hợp tốt giữa các đồng đội để đảm bảo tốc độ di chuyển tấn công của mọi người là đồng đều. Trong trường hợp, chiến thuật tấn công chớp thực hiện không tốt và không tạo được cơ hội ném bóng, các cầu thủ có thể di chuyển về phòng thủ để hàng thủ có thể chủ động hơn.

Chiến thuật “Tấn công dàn trải”

Tấn công dàn trải là chiến lược tấn công chuyền bóng thường được sử dụng khi muốn kéo dài thời gian bởi đội mình đang dẫn điểm hơn hoặc các đồng đội đang không phối hợp quá xuất sắc. Chiến thuật này được thi triển dàn trải với toàn bộ không gian rộng lớn của toàn sân, có tác dụng kéo dài thời gian để đối phương phải mở rộng khu vực phòng ngự, từ đó dễ khai thác lỗ hổng và tấn công dễ hơn. 

Vì vậy, khi đội sử dụng chiến thuật này cần đảm bảo tốc độ nhanh, luôn nhắm và tiến công vào rổ, ngăn chặn các cơ hội phản công của đối phương. Khi tấn công với chiến thuật này, đội đối phương nhất định sẽ bị ức chế, không biết phải xử lý thế nào và dẫn tới dễ mắc sai lầm hoặc lộ sơ hở.

Chiến thuật bóng rổ: ” Tấn công cơ động “

Chiến thuật bóng rổ: " Tấn công cơ động "
Chiến thuật “tấn công cơ động” yêu cầu tinh thần đồng đội cao

Chiến thuật tấn công cơ động đòi hỏi sự hợp tác cao độ nhất từ tất cả người chơi. Vì hướng di chuyển sẽ phụ thuộc vào khả năng phán đoán cách phòng thủ của đối phương. 

Bằng cách di chuyển hợp lý và liên tục, các đội nghiệp dư vẫn có khả năng đánh bại các đội giỏi hơn họ. Mọi hành động của các cầu thủ đều phải có mục đích và họ phải kiên nhẫn chờ đợi cơ hội xuyên thủng hàng phòng ngự của đối phương.

Chiến thuật “Tấn công thiết lập” là gì?

Tấn công thiết lập là một chiến thuật thường được sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây. Chiến thuật này phát huy sức mạnh tổng hợp giữa các thành viên trong đội bóng rổ, tạo ra các lớp lá chắn tạo cơ hội ghi bàn.

Khả năng bứt phá và chạy chỗ của cá nhân chính là chìa khóa thành công của chiến thuật này. Nên kết hợp với các tín hiệu điều khiển bằng lời nói hoặc ngôn ngữ cơ thể để thiết lập các chiến thuật tấn công hiệu quả.

Chiến thuật bóng rổ: ” Tấn công khu vực “

Chiến thuật bóng rổ: " Tấn công khu vực "
Chiến thuật “tấn công khu vực” cần nắm rõ điểm yếu, mạnh của đối phương

 

Chiến thuật tấn công khu vực rất được ưa chuộng. Chiến thuật này yêu cầu cả đội chỉ tấn công vào một khu vực phòng thủ nào đó. Các cầu thủ phải biết cách nào khai thác chỗ sơ hở của đối phương, để khi một kèm một thì cầu thủ vẫn có thể di chuyển và vượt qua sự cản trở.

Yêu cầu cần thiết của chiến thuật tấn công khu vực đó là các cầu thủ phải tìm hiểu trước điểm mạnh yếu của đối thủ, xác định được khu vực nào có thể khai thác để tấn công vào đó. Các cầu thủ muốn thành công trong chiến thuật này thì các cầu thủ phải am hiểu các kĩ thuật như ném bóng từ xa, tấn công chớp hoặc tranh bóng giỏi.

Những sai lầm cơ bản trong bóng rổ 5 người

Một số sai lầm phổ biến mà bạn hay mắc phải là:

  • Đẩy bóng là một lỗi rất phổ biến trong bóng rổ. 
  • Người yểm hộ đẩy hậu vệ, lùi về sân khi bóng đi qua nửa sân đối phương.
  • Vượt quá giới hạn thời gian 24 giây cho mỗi lần tấn công.
  • Phạm lỗi trong vòng tròn lớn: 2 quả ném phạt.
  • Phạm lỗi ngoài vòng cấm nhưng phạm lỗi với cầu thủ đang có động tác ném bóng dứt điểm: 3 quả ném phạt.
  • 1 điểm cho mỗi quả ném phạt.

Kết bài

Trên đây là các chiến thuật bóng rổ hiệu quả do Thể Thao Phong Sơn chia sẻ. Trên sân, các cầu thủ cần nắm rõ các chiến thuật trên để có thể tấn công, phòng thủ một cách linh hoạt và chính xác. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có chiến thuật chơi bóng rổ hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901.19.93.93
Chat Facebook
Gọi điện ngay