Cách ném rổ chuẩn – Kỹ thuật ném bóng vào rổ cho người mới

Các yếu tố ảnh hưởng đến ném rổ

Bóng rổ là bộ môn thể thao được rất nhiều người ưa thích bởi tinh thần đồng đội cùng với những lợi ích cực kỳ tốt về kỹ năng và sức khỏe mà môn thể thao này mang lại. Đối với ai mới vừa bắt đầu tập chơi môn này, để cách ném rổ chuẩn, đúng kỹ thuật đòi hỏi các bạn phải có thời gian rất dài dành cho việc luyện tập. Vậy đâu là kỹ thuật chủ chốt bạn cần phải nắm rõ khi thực hiện ném bóng rổ? Hãy xem ngay bài viết dưới đây để tiến hành giải đáp nhé!

Vai trò của kỹ thuật ném rổ

Nội Dung Chính

Ném rổ chính  là nội dung cơ bản khi thi đấu thực hiện bởi đội tấn công, còn ném bóng vào rổ chính là mục đích của nó. Chính vì thế để ghi điểm cho đội thi đấu, bạn cần phải có kỹ thuật cao và luôn tìm cách thực hiện cách ném rổ chuẩn và chính xác nhất.

Để đạt thành tích cao giải thi đấu, mỗi vận động viên bóng rổ phải nắm thật vững kỹ thuật để chuyền bóng, dẫn bóng, bắt bóng, bên cạnh đó còn phải biết tấn công ném rổ một cách chính xác, thực hiện ném rổ ở các vị trí khác nhau, từ bất kỳ khoảng cách trong lúc đối phương đang kèm chặt.

Muốn ném rổ tốt nhất cần phải có kỹ thuật khi thực hiện di chuyển, dẫn bóng chuyền và bắt bóng mới tạo được điều kiện thuận lợi nhất cho động tác ném rổ được diễn ra hiệu quả nhất. Nếu các kỹ thuật trên không tốt sẽ không có điều kiện để thực hiện ném rổ có hiệu quả.

Vai trò kỹ thuật ném rổ
Vai trò kỹ thuật ném rổ

Yếu tố ảnh hưởng đến cách ném rổ chuẩn

Độ chính xác khi thực hiện cách ném rổ chuẩn được xác định trước hết nhờ kỹ thuật, sự ổn định từ các động tác, sự điều khiển cũng như chi phối được động tác, sự luân phiên hợp lý thực hiện giữa căng cơ và khi thả lỏng cơ, sức mạnh và linh hoạt từ bàn tay, có sự ra lực cuối cùng từ tay và nhờ quỹ đạo bay hợp lý và độ xoáy của bóng khi cần thiết.

Khi chuẩn bị thực hiện ném rổ. vận động viên cần đánh giá khách quan tình huống ở trên sân (đồng đội đang trong vị trí có lợi hay không, đồng đội có đảm bảo tranh cướp bóng bật lại không…), đánh giá chính xác cường độ và phương pháp phòng thủ đối phương, điều kiện tranh cướp bóng và các yếu tố khác. Khi chọn chương trình phối hợp, quyết định hành động, các vận động viên cần phải ổn định tâm lý khi ném rổ để tránh làm gây trở ngại khi thực hiện các động tác. Thời điểm kết thúc ném rổ, bạn cần phải thả lỏng các cơ bắp. 

Khi tiến hành ném rổ, tốt nhất là hãy tạo cho bóng có độ xoáy ở quanh trục nằm ngang hướng ngược với hướng hay (còn gọi là xoáy ngược). Khi ném rổ từ phía dưới bảng bởi nhiều vị trí phức tạp, người ta có thể áp dụng bóng xoáy ở quanh trục thẳng đứng, tạo điều kiện giúp chọn điểm bóng bật tự do, mà giới hạn chỉ ném từ phần bảng trên rổ, do đó bạn có thể sử dụng khoảng không sau rổ để thực di chuyển và thực hiện đột phá ném rổ. Nếu ném rổ từ các cự ly trung bình và xa thì nên ném bằng tay để khỏe hơn. Nếu ném gần rổ thì phải biết thực hiện bằng tay phải và cả tay trái.

Các yếu tố ảnh hưởng đến ném rổ
Các yếu tố ảnh hưởng đến ném rổ

Việc lựa chọn quỹ đạo bay cần căn cứ khoảng cách, chiều cao vận động viên, chiều cao bật nhảy từ vận động viên và cả sự tích cực cản phá bóng từ người phòng thủ cao.

Khi ném bóng ở cự ly trung bình (3 – 6,25m) và xa (hơn 6,25m) quỹ đạo bay tốt nhất là đường parabol, theo như đường này thì điểm cao nhất ở trên mức rổ là 1,4 – 2m; nếu quỹ đạo cầu vồng cao thì kéo dài đường bay bóng một ít, vì thế mà độ chính xác ném rổ sẽ giảm xuống. Nếu khoảng cách càng xa, quỹ đạo bay sẽ càng dài nhờ việc tạo đà lớn và ra lực kết thúc mạnh hơn khi bóng rời tay.

Chuyển động tiếp theo khi đã ném rổ chính là cần phải trở thành thói quen đối với bất kỳ vận động viên nào.

Cách ném rổ chuẩn 

Một số các cách ném rổ chuẩn, mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu cách ném rổ chuẩn
Tìm hiểu cách ném rổ chuẩn

Tư thế chuẩn bị

Tư thế cần chuẩn bị trước khi thực hiện ném bóng là một trong các yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng lớn tới độ chính xác bởi đường bóng khi thực hiện các động tác ném vào trong rổ. Đồng thời, tư thế đó cũng giúp bạn tránh những chấn thương xảy ra trong khi chơi bóng.

Để thực hiện đúng tư thế này, bạn cần lưu ý:

Dựa nhiều phần lực cho đôi chân bởi chân chính là nền tảng thiết lập sự cân bằng và tạo lực khi thực hiện ném bóng lên cao.

Khoảng cách 2 chân rộng bằng vai, đầu gối hơi chúi xuống.

Mắt bạn luôn hướng về rổ bạn muốn ném bóng.

Ngoài ra, chân, tay cũng cần nhích lên trước. Tay nào ném rổ thì chân bên đó chếch lên phía trước, dồn trọng tâm ở phần chân này.

Hình ảnh minh họa sân bóng rổ tại Phong Sơn
Hình ảnh minh họa sân bóng rổ tại Phong Sơn

Thực hiện ném rổ

Hai chân đạp đất và tiến hành vươn người lên cao phía trước. Đồng thời đưa bóng theo khi đã thực hiện đúng chuẩn các tư thế trước khi thực hiện ném bóng. Để động tác thực hiện đúng nhất, bạn cần nhớ rõ nguyên tắc sau:

Ngón tay khi ném bóng cần căng rộng sao cho khi đặt bóng, giữa bóng và lòng bàn tay cần có khoảng trống.

Các ngón tay bạn phải xếp thành đường thẳng ở trên mép bóng, riêng ngón trỏ, ngón tọa lạc ở vị trí trung tâm bóng, có thể dễ dàng nhận biết bởi lỗ bơm trên bóng.

Tiếp theo, để việc ném bóng rổ thực hiện đúng kỹ thuật, người ném cần đảm  bảo xác định cũng như định vị rõ vị trí bóng hướng đến.  Cụ thể, để ném bóng vào trong rổ, bạn cần xác định mục tiêu ném chính là điểm trung tâm giữa vành rổ. 

Việc xác định mục tiêu giúp bạn thực hiện tốt cú ném hay và ghi được điểm số cao.

Thực hiện đúng chuẩn động tác ném bóng bằng cách thực hiện các động tác sau đây nhé:

Hai tay tiến hành đưa bóng lên trên, đặt phía trước trán theo đường xiên, đối diện mắt. Tay ném đặt ở dưới bóng, vai và khuỷu tay hướng về phía rổ bóng.

Khi đó, khuỷu tay sẽ được hạ thấp xuống, tay xòe rộng và giữ ở phía bên quả bóng chếch.

Sau khi đã định vị tốt quả bóng trên vai, hạ thấp người nhằm lấy thế. Hai chân chủ động đạp đất nhằm tạo lực ném tới cẳng tay, dùng sức của cổ tay, các ngón tay nhằm miết theo bóng. Điểm tiếp xúc với bóng cuối cùng là 2 ngón giữa và ngón trỏ.

Sau khi đã dùng lực tác động làm bóng bay ra ngoài, thân người hãy vươn cao, dồn trọng tâm chân trước. Các ngón tay miết lại khiến bóng xoáy ngược vào trong quỹ đạo trục ngang.

Học cách ném rổ chuẩn tại Thể Thao Phong Sơn

Thể Thao Phong Sơn là nơi đáp ứng nhu cầu tập luyện, học tập các môn thể thao như bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá, bơi lội, yoga. 6 trung tâm tập luyện cực kỳ rộng rãi thoải mái giúp cho các bạn tha hồ tập luyện.Công ty Phong Sơn được thành lập vào năm 2008, với sứ mệnh gắn bó giúp trẻ tạo điều kiện nơi có cơ sở vật chất cho việc tập luyện, một sân chơi bổ ích sau những giờ học căng thẳng. Với những dụng cụ tập luyện đầy đủ kết hợp cùng các bài học cách ném rổ chuẩn, Phong Sơn sẽ là người bạn đồng hành cực kỳ hữu ích giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng trong môn thể thao bổ ích này.

Sân bóng rổ Phong Sơn
Sân bóng rổ Phong Sơn

Như vậy, với hướng dẫn cách ném rổ chuẩn đúng kỹ thuật, hy vọng các bạn mới bắt đầu tập môn này với thật nhiều năng lượng và khả năng tiếp thu tốt. Thể thao Phong Sơn sẽ có thêm nhiều động lực giúp các bạn, các em thực hành thật nhiều kiến thức bổ ích cho luyện tập cho bản thân. Liên hệ đặt sân với giá ưu đãi, tham khảo ngay website 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901.19.93.93
Chat Facebook
Gọi điện ngay