Tổng hợp các vị trí trong bóng rổ và vai trò của của từng vị trí

5 vị trí trong bóng rổ

Bóng rổ đang là một trong số những môn thể thao rất được nhiều người yêu thích hiện nay. Bộ môn thể thao đang phổ biến từng ngày ở mọi quốc gia và trong đó có Việt Nam. Khó có thể phủ nhận các lợi to lớn của bóng rổ với chúng ta, đặc biệt đây là môn thể thao thúc đẩy chiều cao rất tốt cho trẻ độ tuổi dậy thì. Bạn đang muốn tập chơi bóng rổ và bạn muốn tìm hiểu thêm về môn thể thao này.

Đây chính là bài viết bạn cần phải đọc về các vị trí trong bóng rổ cũng như vai trò của chúng. Vậy cùng Thể Thao Phong Sơn tìm hiểu những thông tin về các vị trí trong bóng rổ và vai trò của từng vị trí như thế nào bạn nhé!

5 vị trí trong bóng rổ
5 vị trí trong bóng rổ

Sân thi đấu bóng rổ sẽ được chia ra làm 3 nơi rõ ràng, bao gồm vùng biên ngoài khu vực vạch 3 điểm – vị trí hậu vệ, khu vực giữa vòng 3 điểm và cuối cùng là khu vực hình thang (vị trí tiền phong), khu vực trung tâm hình thang, vai trò của các vị trí trong bóng rổ trên cũng tương ứng với khu vực hoạt động của các cầu thủ bóng rổ.

Hậu vệ dẫn bóng (Point Guard – PG)

Nội Dung Chính

Hậu vệ dẫn bóng, còn gọi là vị trí số 1. Đây là vị trí quan trọng dẫn dắt và quyết định các đợt tấn công, có thể điều khiển được nhịp độ của cả trận đấu thông qua việc chuyền bóng cho những đồng đội. Vị trí Hậu vệ dẫn bóng thường là người có kỹ năng dẫn bóng tốt, có phạm vi hoạt động bên ngoài vạch 3 điểm.

Vì Hậu vệ dẫn bóng (Point Guard – PG) chỉ dẫn toàn đội nên còn được ví như nhạc trưởng/huấn luyện viên. Những vai trò của vị trí hậu vệ dẫn bóng:

  • Sắp xếp đội hình tấn công
  • Cố gắng dẫn bóng lên phần sân của đối thủ và quan sát.
  • Chuyền bóng sang đồng đội có khả năng đánh vào rổ của đối thủ.
  • Thực hiện các đường kiến tạo hay trực tiếp tấn công.

Thành viên chơi ở vị trí này muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ cần sở hữu những kỹ năng: ném xa 3 điểm, nắm được diễn biến trận đấu, kỹ thuật nhồi bóng tốt để khống chế đội bạn và kiểm soát được trận đấu, có khả năng tung ra những đường chuyền hay dẫn dắt đội bóng đột phá để ăn điểm… yêu cầu tiên quyết của Hậu vệ dẫn bóng trong bóng rổ là phải chuyền bóng khá nhiều, không được giữ bóng lâu và khi cần thiết phải mau chóng đảo bóng, đảo cánh tấn công.

Người chơi ở vị trí bóng rổ Point Guard không quá chú trọng chiều cao nhưng lợi thế thế tấn công của họ đó là các cú bật vững – mạnh – cao. Các hậu vệ dẫn bóng nổi tiếng thế giới và Việt Nam có thể kể đến như Kyrie Irving, Chris Paul, Magic Johnson, Steve Nash, Stephen Curry, Phú Hoàng, Nguyễn Tuấn Tú.

Hậu vệ dẫn bóng nổi tiếng Kyrie Irving
Hậu vệ dẫn bóng nổi tiếng Kyrie Irving

Hậu vệ ghi điểm (Shooting Guard – SG)

Được ví như nhạc công của 1 đội bóng rổ, hậu vệ ghi điểm là vị trí bóng rổ ném bóng nhiều nhất và có khả năng chơi toàn diện. Phạm vi hoạt động của Shooting Guard bên ngoài vạch 3 điểm.

Hậu vệ ghi điểm vừa có khả năng phòng thủ rất tốt, tấn công từ xa, ghi điểm tốt, lại có thể thi đấu độc lập trên sân, tạo những cú dứt điểm ấn tượng vào rổ đối thủ. Chính vì thế mà Shooting Guard có kỹ thuật chơi bóng rổ rất tốt. Đặc biệt với các hậu vệ ghi điểm có khả năng ném xa 3 điểm vượt trội sẽ làm cho đội bạn phải di chuyển ra xa mới có thể ngăn cản được cú ném.

Theo các huấn luyện viên bóng rổ chuyên nghiệp, hậu vệ ghi điểm chuyên nghiệp cần có những tố chất: phán đoán nhanh nhạy, bản lĩnh, linh hoạt vị trí với tiền phong hàng ngoài để ghi điểm. Chiều cao của Shooting Guard thường cao hơn Point Guard nhằm mục đích rebound cho center vì các Point Guard nhỏ người sẽ đi bóng dễ hơn.

Gương mặt nổi tiếng có thể nhắc đến ở vị trí này trong lịch sử bóng rổ thế giới là Michael Jordan, Manu Ginosbili, Kobe Bryant, Ray Allen, Dwyane Wade, Klay Thompson…

Hậu vệ ghi điểm nổi tiếng Michael Jordan
Hậu vệ ghi điểm nổi tiếng Michael Jordan

>>> Xem thêm: kích thước sân bóng rổ mini

Tiền phong hàng ngoài (Small Forward – SF)

Tiền phong hàng ngoài hay còn được gọi là tiền phong phụ. Small Forward chơi bóng trong khu vực 3 điểm, trung tâm hình thang và cả bên cạnh phòng thủ, Small Forward đảm nhiệm chức năng chủ yếu là ghi bàn.

Tiền phong hàng ngoài chuyên nghiệp là người phải đa năng và nhanh nhẹn để cướp bóng và trong lúc thi đấu cần hiểu ý đồng đội ở vị trí tiền phong chính và Trung Phong (Center – C). Những SF có thể hoạt động ở vị trí tiền phong hàng trong.

Một vài cầu thủ nổi tiếng chơi ở vị trí này là Larry Bird, LeBron James, Kevin Durant, Scottie Pippen, Kawhi Leonard,…

Tiền phong hàng ngoài nổi tiếng LeBron James
Tiền phong hàng ngoài nổi tiếng LeBron James

Tiền phong hàng trong (Power Forward – PF)

Tiền phong hàng trong hay còn gọi là Tiền phong chính, có vị trí hoạt động trên sân bóng rổ là ở khu vực 3 điểm và trung tâm hình thang. Vị trí này là phải là người hội tụ cả chiều cao và sức mạnh cơ bắp, khả năng thi đấu phải rất tốt và thực hiện vai trò quan trọng nhất trong các vị trí trong bóng rổ. Thông thường, Power Forward sẽ chơi ở vị trí cố định theo chiến thuật huấn luyện viên đã đề ra.

Nhiệm vụ của tiền phong hàng trong có thể kể đến:

  • Ghi điểm khi bóng bật bảng.
  • Hỗ trợ tích cực cho Trung phong trong rebound khi tấn công và cả phòng thủ.

Những cầu thủ giữ vị trí tiền phong hàng trong nổi tiếng có thể kể tên trong làng bóng rổ như Dirk Nowitzki, Kevin Garnett, Tim Duncan, Anthony Davis với kỹ năng úp rổ cực kỳ đỉnh cao, Charles Barkley,…

>>> Xem thêm: Những kỹ thuật giúp úp rổ đỉnh cao trong thể thao bóng rổ

Tiền phong hàng trong nổi tiếng Dirk Nowitzki
Tiền phong hàng trong nổi tiếng Dirk Nowitzki

>>> Xem thêm: Lớp học bóng rổ cho trẻ em

Trung phong (Center – C)

Trung phong sẽ là vị trí sở hữu thân hình cao to nhất trong đội hình bóng rổ, hoạt động tại khu vực 3 điểm và trung tâm hình thang (chủ yếu là chơi ở khu vực hình thang). Center giống như trục của cả đội bóng vì tất cả những chiến thuật trong thi đấu đều thường liên quan tới vị trí này. Tuy vậy, trung phong không hẳn là người có kỹ thuật bóng rổ tốt.

Nhiệm vụ của người đảm nhiệm vị trí Trung phong phải thực hiện:

  • Bắt bóng bật bảng.
  • Ghi điểm ở khu vực bảng rổ của đối thủ.
  • Ngăn cản đội bạn tấn công.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Thể Thao Phong Sơn về các vị trí trong bóng rổ, vai trò nhiệm vụ của từng vị trí trong bộ môn thể thao này. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn đã hiểu rõ hơn về bộ môn bóng rổ. Hãy lựa chọn cho mình một vị trí thích hợp, bạn sẽ càng đam mê bộ môn này hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901.19.93.93
Chat Facebook
Gọi điện ngay