Các bài tập thể lực trong bóng rổ giúp tăng sức bền hiệu quả

Các bài tập khởi động trước khi chơi bóng rổ 

Sức bền và thể lực là một trong những yếu tố quan trọng khi tham gia chơi hoặc thi đấu bóng rổ. Vì vậy bạn cần có thói quen duy trì và luyện tập các bài tập thể lực trong bóng rổ thường xuyên để duy trì đồng thời giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh hơn. Dưới đây Thể Thao Phong Sơn sẽ chia sẽ các bài tập thể lực trong bóng rổ giúp tăng sức bền hiệu quả mà bạn có thể luyện tập hàng ngày. 

Các bài tập thể lực trong bóng rổ cơ bản nhất

Nội Dung Chính

Những bài tập thể lực trong bóng rổ cơ bản dưới đây có thể áp dụng luyện tập hằng ngày hoặc trước khi thi đấu để tăng sức bền đồng thời giúp hạn chế được những tình trạng chuột rút trong suốt quá trình thi đấu. 

Khởi động 

Trước mỗi trận đấu hay trước thời gian bắt đầu luyện tập thì những chắc hẳn những thể thiếu những bài tập khởi động. Đây cũng là bài tập thể lực trong bóng rổ nhất định phải có vì nó giúp người chơi làm nóng cơ thể và  kéo căng các khớp và cơ bắp để cơ thể bắt đầu quen với sự vận động. 

Các bài tập khởi động trước khi chơi bóng rổ 
Các bài tập khởi động trước khi chơi bóng rổ

Cần lưu ý làm nóng và kéo căng toàn bộ những vùng cơ, vùng khớp trên cơ thể đặc biệt là các vùng quan trọng như thể cổ chân, gối, hông, sống lưng và cánh tay. Bạn có thể tiến hành khởi động trước thời gian bắt đầu thi đấu từ 15 đến 30 phút. 

Chạy

Thể lực tốt có thể giúp bạn thi đấu xuyên suốt trong toàn bộ trận đấu mà không cần phải thay người. Trong các bài tập thể lực trong bóng rổ thì bài tập chạy được đánh giá là giúp tăng thể lực và tăng sức bền hiệu quả. 

Bạn cần chạy đều đặn, giữ nhịp thở ổn định để gia tăng hiệu suất tim và phổi. Khi tập chạy bạn nên đặt ra mục tiêu cho mình và dành một khung thời gian cố định trong tuần để tập chạy. 

Tập chạy thường xuyên giúp bạn có thể lực tốt hơn. 
Tập chạy thường xuyên giúp bạn có thể lực tốt hơn.

Bạn có thể lập mục tiêu chạy mỗi lần 2 – 3 dặm và chạy 3 đến 4 lần trong một tuần. Số lần tập chạy và cự ly mục tiêu có thể tăng giảm dựa theo tình hình sức khỏe của cơ thể bạn. Ban đầu bạn nên tập luyện ở một cự ly ngắn sau đó tăng cự ly và thời gian chạy lên. 

Lưu ý nên kết hợp giữa chạy đường dài với các bài tập chạy ngắn đều đặn để ổn định nhịp thở. Một số bí quyết khi tập chạy mà bạn có thể áp dụng như sau: 

  • Bước 1: Người luyện tập nên bắt đầu chạy tại vạch cuối sân hay chạy đến đường ném phạt sau đó quay lại vị trí ban đầu. 
  • Bước 2: Tiếp theo chạy đến đường giữa sân và trở lại vạch cuối sân, rồi tiếp tục chạy vượt qua đường ném phạt bên kia và quay lại vạch cuối sân.
  • Bước 3: Cuối cùng, bạn có thể chọn điểm khởi đầu ở đầu sân bên kia và điểm kết thúc ở đầu sân bên này. 

Chạy nâng cao đùi

  • Bước 1: Bạn đứng thẳng người và dang hai chân rộng bằng hông. Nắm hờ hai lòng bàn tay và đặt cạnh sườn. 
Chạy nâng cao đùi là bài tập khá đơn giản 
Chạy nâng cao đùi là bài tập khá đơn giản
  • Bước 2: Một chân nhấc lên cao sao cho đầu gối vuông góc, chân còn lại làm trụ và bắt đầu chạy nâng cao đùi. 
  • Bước 3: Chạy đổi trạng thái hai chân và thực hiện động tác liên tục  trong khoảng thời gian từ 40 giây rồi nghỉ ngơi 10 giây.

Squat kết hợp bật nhảy

  • Bước 1: Đứng thẳng người, hai chân tách rộng bằng hông, hai bàn tay nắm lại đặt ở hai bên cạnh sườn.
  • Bước 2: Nhún nhẹ lấy đà chân và bật nhảy lên cao và tiếp đất bằng tư thế nhún sâu đầu gối quá mũi chân,  mông đẩy ra sau và tì hai tay lên đùi. 
Bài tập squat kết hợp bật nhảy 
Bài tập squat kết hợp bật nhảy
  • Bước 3:Tiếp tục bật nhảy cao và tiếp đất ở tư thế như bước 2. Tư thế này cũng tương tự như tư thế squat. 
  • Bước 4: Khi bật lên thì hít vào, khi tiếp đất thì thở ra và lặp lại liên tục trong vòng 40 giây và nghỉ 10 giây. 

Các bài tập thể lực trong bóng rổ nâng sức bền

Các bài tập thể lực trong bóng rổ còn có thể giúp bạn nâng sức bền một cách hiệu quả. Tuy nhiên bạn cần duy trì việc luyện tập thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất. 

Các bài tập chạy

 Chạy bền

Ngoài việc luyện tập chạy bền để tham gia thi đấu bóng rổ, việc chạy bền cũng giúp ích rất lớn cho sức khỏe của bạn. Nên thường xuyên tập luyện chạy bền với những cung đường dài  và chạy nhanh ở cung đường ngắn để nâng cao sức bề. Việc chạy bền cũng sẽ giúp tăng thể lực và sự linh hoạt, dẻo dai cho cơ thể. 

Chạy bền giúp cơ thể dẻo dai, linh hoạt và tăng sức bền cho cơ thể 
Chạy bền giúp cơ thể dẻo dai, linh hoạt và tăng sức bền cho cơ thể

Trong các bài tập thể lực trong bóng rổ thì chạy bền là bài tập được nhiều cầu thủ lựa chọn và đánh giá đem lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài tác dụng làm nóng cơ thể, nó còn giúp cầu thủ rèn luyện khả năng điều hòa sức, phân bổ năng lượng và bung sức linh hoạt trong trận đấu. 

Trước khi bắt đầu chạy bền bạn cũng nên thực hiện những động tác khởi động đơn giản giúp kéo dãn cơ bắp, làm ấm cơ thể. Lưu ý sau khi chạy bền không nên hạ nhiệt độ của cơ thể quá đột ngột, không nên vào phòng lạnh và tắm ngay sau khi chạy bền mà cần để cơ thể hạ nhiệt từ từ, lau mồ hôi bằng khăn sạch. 

Chạy nước rút

Khi nhắc đến các bài tập thể lực trong bóng rổ không thể không kể đến bài tập chạy nước rút. Bài tập chạy nước rút đem lại hiệu quả rất tốt trong việc tăng cường khả năng phản ứng của cầu thủ, giúp họ có thể dễ dàng xử lý những tình huống tấn công của đội đối thủ. 

Chạy nước rút 
Chạy nước rút

Bạn nên thực hiện 4 đến 10 lần chạy nước rút mỗi ngày.  Khoảng cách chạy có thể từ  60 đến 100m. Bài tập này mang lại hiệu quả rất cao cho việc luyện tập và tăng sức bền cho cơ thể. 

Chạy bước nhỏ ngang thang dây

Ở bài tập này, công dụng lớn nhất nó mang lại chính là cải thiện khả năng di chuyển theo chiều ngang. Từ đó sẽ giúp cầu thủ có thể dễ dàng lách người, thoát khỏi những tình huống chèn ép của đội bạn tạo ra. 

Chạy bước nhỏ ngang thang dây 
Chạy bước nhỏ ngang thang dây

Khi tập bài tập này bạn sẽ phải cần đến sự hỗ trợ của thang dây. Trước tiên bạn hãy trải thang dây với bước nhỏ ra đất. Tiếp theo chạy bước nhỏ và di chuyển tại chỗ theo chiều ngang của các ô thang dây. Cứ chạy liên tục như vậy từ 5 đến 10 lần mỗi ngày duy trì sức bền và sự dẻo dai. 

Bài tập kết hợp

Bài tập kết hợp là loại bài tập với nhiều những  động tác nối tiếp nhau và được thực hiện lặp đi lặp lại. Đây cũng là bài tập thường được áp dụng trước khi chơi bóng rổ. Các động tác trong bài tập kết hợp sẽ giúp bạn phát huy thể lực như động tác nhảy và bật liên tục. Bạn có thể kết hợp nhiều động tác khác nhau để phát tối đa sự vận động của các nhóm cơ và tăng khả năng ném bóng vào lưới. 

Bài tập kết hợp vừa nâng sức bền vừa luyện kĩ năng ném bóng, dẫn bóng. 
Bài tập kết hợp vừa nâng sức bền vừa luyện kĩ năng ném bóng, dẫn bóng.

Trong các bài tập kết hợp thường sẽ bao gồm các bài tập nhỏ như: nhảy lò cò một chân, nhảy bật hai chân hay chạy nước rút  nhiều khoảng cách, kết hợp với luyện tập các động tác ném, bật tường, bất bóng để bạn luyện được khả năng phản ứng nhanh khi chơi bóng. 

Kết luận

Thể Thao Phong Sơn đã gợi ý đến bạn các bài tập thể lực trong bóng rổ  thường gặp nhất và phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra cho mình một chế độ luyện tập thích hợp. Bên cạnh đó cũng cần đảm bảo một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể hấp thụ và chuyển hóa năng lượng khi chơi thể thao nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901.19.93.93
Chat Facebook
Gọi điện ngay