Bóng rổ có mấy hiệp? Thời gian thi đấu mỗi hiệp ở bóng rổ

Bóng rổ có mấy hiệp?

Đối với người mới tiếp cận với bộ môn bóng rổ, chuẩn bị tham gia thi đấu một bóng rổ chắc hẳn sẽ có cảm giác mông lung, mơ hồ không biết rằng một trận đấu bóng rổ có mấy hiệp và 1 hiệp bóng rổ thường kéo dài bao lâu? Để tìm ra đáp án chính xác cho câu hỏi này sau đây hãy cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây của để có thêm nhiều thông tin nhé! 

Bóng rổ có mấy hiệp?

Nội Dung Chính

Theo quy định của FIBA – Liên đoàn bóng rổ Quốc Tế thì một trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp sẽ diễn ra và kéo dài trong vòng 40 phút đồng thời được chia thành 4 hiệp đấu chính, mỗi hiệp đấu này sẽ kéo dài 10 phút.

Tuy nhiên, trong trường hợp đã kết thúc 4 hiệp thi đấu chính mà số điểm 2 đội vẫn hòa nhau, để xác định đội chiến thắng sẽ tiến hành thi đấu thêm 1 hoặc nhiều hiệp nữa gọi là hiệp phụ với thời gian mỗi hiệp phụ là 5 phút. Nếu kết thúc hiệp phụ 2 đội có cách biệt số điểm là 2 thì trận đấu sẽ kết thúc.

Đối với các trận đấu bóng rổ FIBA thì mỗi hiệp sẽ diễn ra trong thời gian 10 phút. Thời gian 10 phút này được tính là thời gian bóng đang còn ở trong sân. Một khi quả bóng rổ bị bay ra ngoài sân hay trận đấu bị gián đoạn do chấn thương của vận động viên hoặc 2 đội tranh chấp thì thời gian sẽ được dừng lại.

Ngoài ra, giữa các hiệp đấu cũng sẽ có khoảng thời gian nghỉ, cụ thể như sau:

  • 2 phút cho thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2 
  • 15 phút cho thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3
  • 2 phút cho thời gian nghỉ giữa hiệp 3 và hiệp 4

Lưu ý: Mặc dù hiện nay phần lớn các giải đấu đều áp dụng luật thời gian cũng như hiệp đấu theo quy định của Liên đoàn bóng rổ Quốc Tế – FIBA. Trong đó có giải bóng rổ chuyên nghiệp tại Việt Nam (VBA) tuy nhiên vẫn có một số giải bán chuyên nghiệp và chuyên nghiệp, giải phong trào lại áp dụng các quy định về thời gian thi đấu có khác như: giải bóng rổ NBA – nhà nghề Mỹ, giải bóng rổ phong trào thi đấu tại các trường đại học hoặc trung học…

Bóng rổ có mấy hiệp?
Bóng rổ có mấy hiệp?

Các giải đấu bóng rổ có thời gian thi đấu khác nhau

Thực tế hiện nay ở những giải bóng rổ không chuyên đến thi đấu chuyên nghiệp thì thời gian thi đấu của một hiệp bóng rổ sẽ không giống nhau hoàn toàn.

Ví dụ: Giải bóng chuyên nghiệp ở Việt Nam VBA có thời gian thi đấu theo như quy định của liên đoàn bóng rổ quốc tế – FIBA. Tuy nhiên, thời gian thi đấu bóng rổ NBA NBA – giải bóng rổ nhà nghề tại Mỹ lại thi đấu trong vòng 4 hiệp, mỗi hiệp đấu sẽ kéo dài 12 phút. Trong khi đó, tại các trường đại học  thời gian thi đấu lại kéo dài đến 20 phút mỗi hiệp.

Thời gian nghỉ giữa của các hiệp phụ tại các giải đấu cũng không giống nhau. Giải FIBA, NCAA,NBA và VBA tại Việt Nam có thời gian nghỉ giữa hiệp kéo dài là 15 phút. Giải trường đại học sẽ có thời gian nghỉ giữa hiệp kéo dài là 10 phút.

Không chỉ có thời gian đấu bóng rổ ở hiệp đấu chính và nghỉ giữa hiệp mà thời gian hiệp phụ của những giải bóng rổ cũng có sự khác nhau. Các giải NBA, NCCA, FIBA, VBA có thời gian kéo dài 5 phút đối với hiệp phụ nhưng với giải bóng rổ trung học thì chỉ kéo dài 4 phút.

Các giải đấu bóng rổ có thời gian thi đấu khác nhau
Các giải đấu bóng rổ có thời gian thi đấu khác nhau

Quy tắc bắt đầu, kết thúc hiệp chính, hiệp phụ trong bóng rổ

Trong tất cả các trận thi đấu bóng rổ, đội được tính là đội chủ nhà khi ghi tên trước trong lịch thi đấu và có phần băng ghế ngồi và rổ ở phía bên trái của bàn thư ký theo hướng khi nhìn vào sân thi đấu. Tuy nhiên nếu 2 đội đồng ý họ vẫn có thể đổi băng ghế hoặc rổ với nhau và phải thông báo khoảng 20 phút cho trọng tài trước khi trận đấu diễn ra.

Hiệp đấu thứ nhất bắt đầu khi trọng tài chính tung rời quả bóng rổ khỏi tay bay lên cao để 2 đội nhảy lên tranh bóng theo đúng với quy định tại vòng tròn giữa sân.

Những hiệp thi đấu thứ 2, 3, 4 hoặc các hiệp phụ sẽ bắt đầu khi bóng ở vị trí của vận động viên phát bóng biên.

Một trận đấu bóng rổ sẽ không thể bắt đầu nếu 1 trong 2 đội không có đủ 5 VĐV sẵn sàng thi đấu trên sân.

Một hiệp đấu, trận thi đấu hoặc hiệp phụ bóng rổ sẽ kết thúc khi có tin hiệu âm thanh từ trọng tài hoặc của đồng hồ thi đấu.

Trước hiệp đấu đầu tiên và thứ 3 hai đội được quyền khởi động trong phần sân có rổ của đội đối thủ.

Ở hiệp thi đấu thứ 3, hai đội sẽ phải đổi rổ cho nhau.

Trong các hiệp phụ, hai đội sẽ thi đấu tiếp tục theo hướng tấn công rổ như ở hiệp đấu thứ 4.

Quy tắc bắt đầu, kết thúc hiệp chính, hiệp phụ trong bóng rổ
Quy tắc bắt đầu, kết thúc hiệp chính, hiệp phụ trong bóng rổ

Kết luận

Trên đây là những thông tin về thời gian thi đấu bóng rổ và các hiệp trong bóng rổ Chắc chắn các bạn đã hiểu rõ về môn thể thao bóng rổ và nó có mấy hiệp, 1 hiệp bóng kéo dài bao nhiêu phút phải không nào. Hãy cùng chờ đợi thêm những thông tin thú vị khác về bóng rổ từ chúng tôi ở các bài viết sau nhé.

 Bóng rổ có mấy hiệp? Thời gian thi đấu mỗi hiệp ở bóng rổ
Bóng rổ có mấy hiệp? Thời gian thi đấu mỗi hiệp ở bóng rổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901.19.93.93
Chat Facebook
Gọi điện ngay