Bóng đá bắt nguồn từ nước nào, lịch sử phát triển ra sao?

Nguồn gốc bóng đá ở đâu?

Bóng đá – môn thể thao vua với hơn hàng triệu người chơi thường xuyên và hàng tỷ người theo dõi trên toàn thế giới. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc bóng đá xuất xứ từ nước nào và ra đời từ năm nào không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nguồn gốc ra đời và phát triển của bộ môn này nhé!

Giải đáp: Bóng đá xuất phát từ nước nào?

Nguồn gốc bóng đá ở đâu?
Nguồn gốc bóng đá ở đâu?

 

Bóng đá là môn thể thao có lịch sử lâu đời và nhiều phiên bản. Mỗi phiên bản sẽ có phong cách, kỹ thuật và luật chơi khác nhau. Vì vậy, cũng có nhiều tranh cãi khi nói về nguồn gốc của môn thể thao này. 

Mãi cho đến khi FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới chính thức công nhận bóng đá có phiên bản cổ xưa nhất với đủ kỹ thuật chính là bộ môn cuju (Thúc cúc) thì câu hỏi bóng đá xuất xứ từ nước nào mới được sáng tỏ.

Thúc cúc là một môn thể thao xuất hiện từ thời nhà Hán tại Trung Quốc trong khoảng thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công nguyên. Bóng đá bắt đầu từ thời nhà Hán như một bài huấn luyện binh lính. Những người lính sẽ tranh giành một quả bóng và cố gắng sút nó về phía cầu môn làm bằng vải lụa đục lỗ.

Những phiên bản sơ khai của bóng đá xuất hiện ở các quốc gia khác bao gồm Kemari ở Nhật Bản trong thời đại Asuka (600 sau Công nguyên), Episkyros ở Hy Lạp và Harpastum ở La Mã cổ đại.

Đến thời nhà Hán (năm 206 TCN – 220 sau CN), Thúc cúc đã trở thành bộ môn thể thao phổ biến cả trong giới quý tộc và tầng lớp bình dân. Lúc này, trò chơi cũng đã được tiêu chuẩn hoá với những quy tắc chung được thiết lập. Đây được xem là trò chơi bóng đá chính thức với đầy đủ những quy tắc và kỹ thuật. 

Như vậy câu hỏi bóng đá xuất xứ từ nước nào đã tìm ra lời giải đáp chính xác. Bóng đá được xác nhận là ra đời ở Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ 2, thứ 3 trước Công nguyên.

Lịch sử phát triển của bộ môn thể thao vua mang tên bóng đá

Lịch sử phát triển của bóng đá - bộ môn thể thao vua
Lịch sử phát triển của bóng đá – bộ môn thể thao vua

 

Bóng đá ngày nay đã trở thành môn thể thao vua được nhiều người biết đến và yêu thích sau khi trải qua lịch sử hình thành và phát triển lâu đời. Hãy cùng điểm qua một vài cột mốc quan trọng trong lịch sử của môn thể thao này:

Năm 1848, trước sự thống nhất ​​từ đại diện các trường Shrewsbury, Rugby, Winchester, Eton, Harrow và các trường đại học khác trong khuôn viên Trinity College của Đại học Cambridge, bộ luật bóng đá lâu đời nhất mang tên Cambridge đã được ban hành.

Năm 1850, các đội nghiệp dư bắt đầu được thành lập trên thế giới, nổi tiếng nhất là Câu lạc bộ bóng đá Seinfeld và Câu lạc bộ bóng đá Seinfeld. Đây cũng là câu lạc bộ bóng đá tồn tại lâu đời nhất trên thế giới được thành lập từ những cựu học sinh trường công lập đầu tiên vào năm 1857 và dẫn đến sự thành lập một Hiệp hội bóng đá vào năm 1867. 

Đầu tháng 10 năm 1863, một phiên bản mới của Quy tắc Cambridge đã được soạn thảo bởi một uỷ ban bao gồm bảy thành viên thay mặt cho những trường cũ của Eton, Harrow, Shrewsbury, Rugby, Marlborough và Westminster. 

Năm 1886, Ủy ban bóng đá quốc tế – International Football Association Board (IFAB) được thành lập tại Manchester, với sự tham gia của Hiệp hội bóng đá Scotland, Hiệp hội bóng đá Ireland, Wales và Liên đoàn bóng đá Anh. Các cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm quản lý bóng đá thế giới.

Vào thế kỷ 20, bóng đá bắt đầu phát triển mạnh mẽ khiến các liên đoàn bóng đá cần một tổ chức giám sát các trận bóng đá. 

Đến năm 2008, FIFA đã có hơn 200 quốc gia thành viên. Hiện nay, bóng đá thế giới đang hướng tới một trình độ chuyên nghiệp hơn, với hàng triệu người theo dõi các trận đấu trực tiếp.

Kết bài

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp chính xác câu hỏi “Bóng đá xuất xứ từ nước nào? Sau khi đọc xong bài viết, chắc hẳn bạn đã có thêm nhiều kiến ​​thức thú vị về môn thể thao vua được yêu thích và nổi tiếng nhất thế giới này. Đừng quên truy cập vào Website thethaophongson.vn để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích về các môn thể thao hiện nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901.19.93.93
Chat Facebook
Gọi điện ngay