9 Cách Giúp Trẻ Bỏ Điện Thoại Trong Kỳ Nghỉ Hè

Làm việc nhà hay tổ chức các hoạt động dã ngoại… Sẽ kéo trẻ rời xa những thiết bị điện tử.

Nhiều trẻ em có kỳ nghỉ hè dài, đồng nghĩa với việc sử dụng các thiết bị điện tử như TV, máy tính, điện thoại di động cũng tăng lên. Theo Partners in Health (Mỹ), cha mẹ cho con sử dụng điện thoại di động cần đảm bảo rằng chúng có thời gian sử dụng hợp lý và quản lý hành vi của con mình.

Trong kỳ nghỉ hè, trẻ em sử dụng điện thoại di động thường xuyên hơn.

Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) báo cáo rằng việc sử dụng thiết bị quá mức ở trẻ em có thể dẫn đến kết quả học tập giảm sút, tăng nguy cơ béo phì và hành vi kém. Các chuyên gia cho rằng nên cho trẻ khoảng 60 phút vui chơi ngoài trời mỗi ngày để giảm căng thẳng và lo lắng, đồng thời cho trẻ cơ hội xây dựng sự cân bằng, ngôn ngữ và các kỹ năng xã hội.

Tổ chức Health Partners (Mỹ) khuyến nghị các biện pháp sau đây để giúp trẻ em tránh xa các thiết bị điện tử:

Là một hình mẫu của các con

Nếu cha mẹ liên tục nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại của mình, sẽ rất khó để hạn chế việc trẻ sử dụng các thiết bị tương tự. Do đó, các chuyên gia cho rằng mỗi gia đình nên đặt ra những quy tắc riêng, chẳng hạn như không sử dụng điện thoại hay thiết bị điện tử, thậm chí là tivi vào bữa tối. Cha mẹ cũng không nên sử dụng Facebook hoặc Instagram trên điện thoại khi ở nhà hoặc trong các sự kiện gia đình, vì họ có xu hướng dạy con mình làm điều tương tự.

Dành thời gian hoạt động bên ngoài

Trò chơi điện tử và các chương trình trên tivi có thể rèn luyện não bộ, nhưng chúng cũng có thể ảnh hưởng xấu đến bộ não của trẻ nếu không có sự kiểm soát của phụ huynh. Cha mẹ có thể thiết kế cho con những chuyến đi dã ngoại ngoài trời, để con tận hưởng những âm thanh của thiên nhiên. Tạo thói quen đi dạo hàng ngày hoặc hàng tuần quanh khu phố của bạn, thăm hồ hoặc công viên hoặc đi dạo.

Tham gia thể thao

Các môn thể thao có tổ chức là một cách để trẻ tham gia vào các hoạt động nhóm. Ngoài ra, vận động có thể giúp trẻ trở nên năng động và linh hoạt hơn. Ngoài ra, chơi ngoài trời với bạn bè có thể giúp trẻ có nhiều cơ hội kết bạn mới hoặc hình thành mối quan hệ bền chặt hơn với những người bạn cũ.

Đọc sách

Cha mẹ có thể khuyến khích con mình đọc nhiều hơn bằng cách đưa cho chúng một danh sách những cuốn sách để đọc sau giờ học. Lợi ích của việc đọc giúp trẻ phát triển ngôn ngữ nói, kỹ năng đọc hiểu và tư duy logic, đồng thời giúp trẻ tiếp cận với thế giới tri thức rộng lớn.

Lập kế hoạch du lịch, cắm trại

Cha mẹ có thể giúp con tập thói quen lên kế hoạch cho những chuyến đi chơi hoặc cắm trại cuối tuần. Việc lập kế hoạch đòi hỏi trẻ phải tự suy nghĩ, định hướng về những gì sẽ xảy ra và sắp xếp những vật dụng cần thiết mang theo trong chuyến đi. Trẻ cảm thấy hứng thú hơn khi được phép lên kế hoạch cho những chuyến du lịch tiếp theo.

Làm việc nhà

Cho trẻ làm việc nhà có lợi cho cả trẻ và cha mẹ. Cha mẹ có thể viết ra danh sách công việc nhà trước khi đi làm và để trẻ tự do làm cho đến khi hoàn thành công việc nhà. Ngoài việc giao nhiệm vụ cho trẻ, cha mẹ cũng có thể chuẩn bị phần thưởng cho những trẻ làm tốt mỗi lần. Làm việc nhà có thể giúp trẻ học được trách nhiệm và là cách để cha mẹ tiết kiệm thời gian dọn dẹp. Giao việc nhà cho bọn trẻ để chúng bận rộn. 

Để các thiết bị điện tử ra khỏi phòng ngủ

Các thiết bị điện tử như TV, điện thoại, máy tính nên để xa phòng ngủ. Giấc ngủ đều đặn, đúng giờ, chất lượng rất quan trọng đối với sức khỏe cũng như sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ. Đây cũng là cách để trẻ khắc phục thói quen xấu để điện thoại trên giường.

Sắp xếp thời gian sử dụng các thiết bị điện tử

Hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị điện tử không có nghĩa là cấm hoàn toàn. Cha mẹ nên quy định thời gian được phép và cấm trẻ em sử dụng điện thoại di động. Các chuyên gia cho rằng cha mẹ nên cho con thời gian thực hiện các hoạt động tưởng tượng vào buổi sáng vì đó là lúc tâm trí trẻ hoạt động mạnh nhất. Cha mẹ có thể cho con xem điện thoại vào buổi chiều hoặc khi thời tiết không thích hợp để ra ngoài. Ngoài ra, hãy cố gắng giữ cho thời gian sử dụng thiết bị của con bạn ở mức thấp nhắm tới 30 phút mỗi lần, tối đa một giờ mỗi ngày. Tắt tất cả các thiết bị điện tử ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ.

Thư giãn nào

Cha mẹ có thể dành thời gian để nói chuyện với con mình và lập danh sách các hoạt động không dùng điện thoại mà chúng thích làm. Dành tất cả thời gian rảnh trong ngày để nói chuyện, thư giãn hoặc nấu ăn cùng nhau cũng có thể giúp trẻ tránh xa những thiết bị điện tử.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901.19.93.93
Chat Facebook
Gọi điện ngay